những điều cấm kỵ ở singapore
- Tin tức

Những điều cấm kỵ ở Singapore mà bạn nên biết khi đi du lịch

Singapore là một quốc gia đa sắc tộc nên nền văn hóa ở đây rất đa dạng và có nhiều điều thú vị để khách du lịch khám phá. Hãy tìm hiểu những điều cấm kỵ ở Singapore để tránh những rắc rối khi đến quốc đảo này nhé.

Tìm hiểu những điều cấm kỵ ở Singapore

Hiểu biết về luật pháp và văn hóa của các đất nước có thể giúp du khách tránh khỏi rắc rối và hình phạt không đáng có. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi đi du lịch Singapore mà bạn nên nhớ khi đến thăm đảo quốc sư tử.

Mang sầu riêng lên phương tiện công cộng

Sầu riêng là loại trái cây có mùi vị khá nặng và có thể gây ra sự phiền toái với những người khác. Do đó, chính phủ Singapore đã đưa ra lệnh cấm mang theo loại quả này khi đi trên xe buýt hoặc tàu điện.

Bên cạnh đó, khi bạn ăn uống trên phương tiện công cộng tại Singapore bạn có thể bị phạt tiền rất nặng đó. Vì vậy, khi mang các vật phẩm, thực phẩm trên tàu bạn cũng nên lưu ý không được mang theo những loại nặng mùi.

Kết nối vào wifi của người khác

Tại Singapore, việc kết nối vào wifi của người khác mà chưa có sự cho phép của họ sẽ bị coi là một hành vi phạm luật. Hành vi này có thể đối mặt với mức phạt lên tới 10.000 USD hoặc 3 năm tù giam.

Bán kẹo cao su

Lệnh cấm bán kẹo cao su là một trong những điều luật được đưa ra để đảm bảo sự sạch sẽ của quốc đảo. Mức phạt cho việc buôn bán kẹo cao su ở Singapore có thể lên tới 100.000 SGD hoặc 2 năm tù. Tuy nhiên, Chính phủ quốc gia vẫn cho phép lưu hành và sử dụng một số loại kẹo y tế.

Bán đồ uống có cồn sau 22h

Từ năm 2015, Chính phủ Singapore cấm buôn bán đồ uống có cồn ở nơi công cộng từ 22h30 đến 7h sáng hôm sau. Điều luật này ra đời sau cuộc bạo loạn diễn ra vào năm 2013 ở đường Race Course Road do những người say rượu gây nên. Trừ những nhà hàng có giấy cấp phép, các nơi vi phạm quy định có thể sẽ bị phạt tới 10.000 SGD.

những điều cấm kỵ ở singapore

Những điều cấm kỵ ở Singapore mà bạn nên biết khi đi du lịch

Không xả nước sau khi đi vệ sinh

Xả nước nhà vệ sinh công cộng là một phép lịch sự tối thiểu ở bất cứ quốc gia nào. Tuy nhiên, tại đất nước Singapore, có riêng một điều luật riêng để nhắc nhở người dân và du khách về việc đơn giản này. Mức phạt cho hành vi không xả nước ở nhà vệ sinh công cộng có thể lên tới 150 SGD.

Khỏa thân ở trong nhà

Việc khỏa thân đi lại nơi công cộng, thậm chí ở trong nhà đều bị coi là hành vi gây phiền toái. Nếu bị báo cáo trong tình trạng khỏa thân, người đó có thể bị phạt tới 2.000 SGD hoặc 3 tháng tù. Đây là một trong những điều cấm kỵ ở Singapore mà bạn cần lưu ý.

Bắn pháo hoa giải trí

Bắn pháo hoa là một hoạt động giải trí phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Singapore, việc sử dụng pháo đã bị cấm từ năm 1970, sau vụ hỏa hoạn khiến nhiều người bị thương và thiệt mạng. Ngày nay, quốc gia này chỉ cho phép biểu diễn pháo hoa trong mùa lễ hội. Du khách có thể đến Singapore vào ngày Quốc khánh 9/8 để chứng kiến màn biểu diễn hoành tráng và công phu này.

Cho chim bồ câu ăn và thả diều nơi công cộng

Ở Singapore, việc cho chim bồ câu ăn có thể bị phạt 500 SGD. Bên cạnh đó, người thả diều hay tổ chức trò chơi gây cản trở giao thông nơi công cộng sẽ bị phạt tới 5.000 SGD. Du khách đến đấy cần ghi nhớ những điều cấm kỵ ở Singapore này để tránh rắc rối cho mình.

Đi dạo qua đường

Đối với nhiều du khách, điều này có vẻ kỳ lạ nhưng đi dạo ở Singapore có thể bị phạt tiền hoặc tù. Tuy nhiên, điều luật này chỉ áp dụng đối với những người đi ra ngoài vạch chỉ dẫn 50m khi qua đường. Trong lần đầu vi phạm sẽ bị phạt 20 USD tại chỗ, có khi lên đến 1.000 USD hoặc 3 tháng tù. Trong các lần sau, mức phạt này sẽ tăng lên gấp đôi là 2.000 USD và 6 tháng tù trong lần vi phạm thứ 2.

Cấm xả rác bừa bãi

Singapore được mệnh danh là đất nước sạch nhất thế giới, đường phố ở đây rất sạch sẽ, đến nổi khi du khách đi trên đường không hề thấy một mẩu rác nào. Chính vì vậy, việc bảo vệ môi trường được chính phủ quốc gia này đặt lên hàng đầu.

Khi đến Singapore, du khách không nên xả rác bừa bãi, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền và nhận được những ánh nhìn khó chịu từ phía người dân. Mọi hành vi xả rác bừa bãi, kể cả khạc nhổ đều bị coi là phi pháp ở Singapore, với mức phạt 1.000 USD hoặc phạt lao động công ích.

Tránh bàn luận về tôn giáo hoặc chính trị

Singapore là một quốc gia đa chủng tộc và văn hóa, có nhiều tôn giáo khác nhau cùng tồn tại. Do đó, tôn giáo có thể là một chủ đề khá nhạy cảm để mang ra bàn luận. Để tránh những bất đồng và tranh cãi không đáng có, tốt nhất là bạn không nên đề cập đến chúng.

những điều cấm kỵ ở singapore

Những điều cấm kỵ ở Singapore mà bạn nên biết khi đi du lịch

Hút thuốc nơi công cộng

Hút thuốc là một trong những điều cấm kỵ ở Singapore, đặc biệt là những nơi có biển cấm hút thuốc. Với những trường hợp cố tình vi phạm có thể chịu mức phạt lên tới 200 USD, bên cạnh đó, nếu vứt vỏ thuốc ra bên ngoài môi trường còn bị kết tội xả rác bừa bãi và mất thêm tiền phát sinh. Chính vì vậy, nếu muốn hút thuốc, du khách hãy tìm đến những khu vực dành riêng cho người hút thuốc.

Đừng boa tiền cho phục vụ

Tương tự Nhật Bản, Singapore không có văn hóa boa tiền và hành động này được cho là không cần thiết, bởi người dân ở đây cho rằng việc này thiếu tôn trọng, coi người khác. Trong một số trường hợp, phí phục vụ sẽ được tính riêng và cộng thẳng vào hóa đơn.

Dùng ngón tay chỉ vào người khác

Ở nhiều quốc gia, việc dùng tay chỉ trỏ vào người khác là hành động thiếu tôn trọng với đối phương và thể hiện thái độ bất mãn, thiếu lịch sự. Do đó, bạn nên tránh việc làm đó nếu không muốn nhận ánh mắt kỳ thị của người dân nơi đây. Nếu chẳng may chỉ tay vào người khác, bạn hãy xin lỗi ngay lập tức để được họ cảm thông nhé.

Đừng tặng quà nếu chưa tìm hiểu kỹ

Tặng quà là một hành động để biểu thị tình cảm, tuy nhiên việc làm này cũng không hề đơn giản như bạn nghĩ. Tại Singapore đa dân tộc và văn hóa thì việc tặng quà cũng khá lằng nhằng. Chẳng hạn bạn không nên gói quà trắng, vì màu sắc này tượng trưng cho sự tang tóc. Hay những món quà như hoa, khăn tay và đồng hồ cũng nên hạn chế vì trong văn hóa Trung Quốc chúng mang ý nghĩa của lễ tang.

Bên cạnh đó, với người Hồi giáo hoặc người gốc Ấn, bạn cần chú ý tránh tặng những vật phẩm bằng da lợn và luôn dùng tay phải hoặc cả hai tay để đưa quà. Ngoài ra, quà thường được tặng vào các dịp chia tay thì nên từ chối 3 lần trước khi thực sự nhận lấy và không mở quà trước mặt người tặng…

Đừng giơ chân lên tại nơi công cộng

Đây không phải hành vi phạm pháp mà chỉ là một lời khuyên về văn hóa. Tại Singapore, việc để chân trần hoặc giơ chân lên ở nơi công cộng không được đánh giá cao. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ đánh mất thiện cảm của người dân bản địa nếu chạm vào đầu người khác.

Vẽ bậy, phá hoại hoạt cảnh công cộng

Tương tự như việc xả rác bừa bãi, hành động vẽ bậy hoặc phá hoại cảnh quan nơi công cộng cũng là một trong những điều cấm kỵ ở Singapore bạn nên nắm rõ. Nếu bạn vi phạm, có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí là tống giam, tùy vào mức độ.

Tổng hợp

Rate this post