Sashimi là biểu tượng văn hoá ẩm thực Nhật Bản được cả thế giới yêu thích và ngợi ca. Vậy Sashimi là gì? hấp dẫn như thế nào mà lại được thực khách khắp thế giới yêu thích như vậy?.
Nhật Bản không chỉ được biết đến với cảnh sắc thiên nhiên đẹp mắt mà còn sở hữu nền ẩm thực tinh tế, vô cùng hấp dẫn. Những món ăn từ Sashimi chinh phục mọi giác quan thực khách bày trí độc đáo cầu kỳ và vô cùng hấp dẫn. Những món ăn Sashimi không thể lẫn vào đâu như Sushi, Tempura, súp Miso, mì Ramen, …
Sashimi với thành phần từ hải sản, xem như là món ăn “nữ hoàng” đến từ đại đương được chế biến theo một cách rất độc và lạ.
Sashimi là món ăn truyền thống của người Nhật Bản, gây ấn tượng với thực khách bởi sự tinh tế trong chế biến món ăn là biểu tượng của nền văn hoá ẩm thực của đất nước mặt trời mọc.
Sashimi dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”, có nghĩa là ăn thịt sống. Thành phần chính là các loại hải sản tươi sống, người Nhật cho rằng những món ăn từ hải sản nhất là cá rất có lợi cho sức khỏe của con người, giúp mắt sáng thông minh. Với người Nhật, món ăn Sashimi từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến rất quan trọng. Sashimi được dọn ra đầu tiên ở các bữa tiệc để tránh các món ăn khác làm ảnh hưởng đến khẩu vị. Sashimi được bày trí đẹp mắt với từng lát hải sản tươi sống xếp khéo léo ăn kèm củ cải trắng bào và tía tô.
Nguyên liệu thường dùng để làm Sashimi là cá hồi, cá ngừ, cá nóc, mực, bạch tuộc, cá thu, cá saba, tôm biển, thịt ngựa, thịt gà, gan và konyaku… trong đó sashimi cá hồi là phổ biến nhất. Dù là món ăn sống, cách chế biến món ăn Sashimi cũng rất cao đòi hỏi người đầu bếp cần lựa chọn nguyên liệu đảm bảo cùng kỹ năng dùng dao tuyệt đỉnh. Những lát cá ngon được cắt đúng chuẩn dày chỉ 0.5cm, chiều dài khoảng 4cm, rộng 2,5cm. Sashimi không hề khó ăn mà nó mang cảm giác lạ miệng rất hấp dẫn, đầu tiên đó chính là vị cay xộc lên mũi, tiếp đó là vị mặn của nước tương và vị ngọt tươi ngon, mềm, béo của thịt cá sống. Vị tanh của thịt cá sống được thay thế bởi vị ngọt mát của hải sản đặt trên đá lạnh. Món ăn Sashimi có vị mát lạnh nhưng cũng có tính hàn. Hầu như ai đến Nhật cũng đều hải thưởng thức cho bằng được món Sashimi.
Với lịch sử phát triển cách đây hàng trăm năm, món ăn Sashimi của Nhật không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vang danh thế giới. Về nguồn gốc của món Sashimi, có rất nhiều câu chuyện chỉ ra rằng món sashimi đã xuất hiện từ thời Heian phục vụ trong triều đình. Nhắc tới Nhật Bản, không thể không nhắc tới Sashimi. Người Nhật cũng rất coi trọng món ăn này trong văn hoá ẩm thực của mình vì nó tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc.
Nội dung tóm tắt
Một số loại Sashimi phổ biến như:
- Sashimi cá hồi: Cá hồi rất phổ biến trên toàn thế giới. Cá hồi mang đến hương vị thơm ngon và còn tạo nên sự hấp dẫn về mặt thị giác của món sashimi.
- Sashimi mực: Đầu bếp sẽ thái mực thành những miếng thịt mỏng tạo nên một món ăn hấp dẫn.
- Sashimi Sò Đỏ (Hokkigai): Sashimi được làm từ sò đỏ rất được ưa chuộng vì chúng rất giòn và có vị ngọt . Món Sashimi này sẽ trở nên ngon hơn khi bạn thưởng thức cùng wasabi và nước tương Soju.
- Sashimi cá nóc: sashimi cá nóc là đặc biệt và đắt đỏ nhất vì nó đòi hỏi sự công phu trong chế biến.
- Sashimi thịt ngựa (Basashi): người Nhật rất chuộng hương vị độc đáo và đường vân thịt của món Sashimi này. Bạn hãy ăn kèm với gứng, rượu sake, và một chút nước tương đậu nành. Thịt ngựa có màu đỏ sẫm, nhìn rất tươi ngon và bắt mắt
- Sashimi cá ngừ: Cá ngừ chứa nhiều chất béo, được coi là một điều tốt ở Nhật Bản.
- Trứng Cá Hồi (Ikura): trứng cá hồi là chúng thường kết thành những chùm lớn màu cam hoặc đỏ một nguyên liệu trong nhiều món ăn Nhật Bản. Trứng cá hồi là nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp DHA, canxi, vitamin D cho não bộ tốt cho sự phát triển của trẻ em.
- Sashimi Cá Kanpachi (Kanpachi): cá Kanpachi chúng chỉ sống và sinh sản ở những vùng nước sâu và xa bờ mang trong mình vị tươi ngon, ngọt thuần túy của đại dương. Sashimi Kanpachi nhiều Omega 3 và là một trong những loại nguyên liệu cao cấp.
- Sashimi Katsuo: Katsuo là một trong những loài cá với mỗi lần cắn, vị giác của bạn sẽ được kích thực cực độ
Phân biệt sushi và sashimi
Chúng ta có thể so sánh đặc điểm của từng món ăn qua thành phần nguyên liệu, gia vị ăn kèm, cách thưởng thức như:
Sushi | Sashimi | |
Thành phần nguyên liệu | Sushi là món cơm trộn với dấm, khi ăn thường kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển. | Sashimi có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống, được cắt thành miếng mỏng và thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào. |
Gia vị đi kèm | Dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua. | Dùng cùng với các loại nước chấm như xì dầu, nước tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. |
Cách thưởng thức | Sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính, thậm chí, người Nhật ăn sushi như người Việt Nam ăn cơm vậy. | Sashimi thường được coi là món ăn khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách và để tránh các món nặng mùi làm ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên, nguyên bản của sashimi. Tuy nhiên, sashimi cũng có thể trở thành món chính, ăn cùng với cơm và súp miso. |
Hình thức trình bày |
Sushi có 6 loại sushi cơ bản gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki. Khi ăn sushi bạn thấy giống như cả bữa tiệc màu sắc được trình bày trên đĩa vậy, vô cùng cầu kì và đẹp mắt.
|
Sashimi thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm (kích cỡ của sashimi có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và cách cắt của người đầu bếp). |