- Tin tức

Rèn luyện kĩ năng mềm cho sinh viên như thế nào?

Chủ động tham gia thuyết trình trước đám đông, hoặc tích cực thảo luận và làm việc nhóm, hoặc tham gia các hội thảo quốc tế, hay thực tập ngay trong quá trình học… là những cách có thể giúp sinh viên trau dồi kỹ năng mềm.

Thuyết trình trước đám đông

Môn thuyết trình có thể giúp rèn luyện cho sinh viên sự tự tin khi đứng trước nhiều người. Ngoài ra, tham gia hoạt động này còn có thể giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, bao gồm việc học và thực hành những cách sử dụng từ ngữ, hoặc ngôn ngữ cơ thể, hoặc nâng cao sự hiệu quả trong giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, hoặc bạn bè, cấp trên sau này.

Có nhiều cách để sinh viên nâng cao kỹ năng mềm cho mình

Thảo luận có thể giúp sinh viên nắm được cách thức trao đổi ý kiến trong nhóm, tích lũy những kỹ năng như thăm dò và thu thập các dữ kiện, dữ liệu và thông tin trong việc giải quyết bất đồng. Ngoài ra, sinh viên còn có thể giúp phát hiện ra những tố chất phát triển đặc biệt kỹ năng điều hành và lãnh đạo.

Các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khoá này không chỉ giúp mang lại cho sinh viên những giờ phút tận hưởng thời gian giải lao ngoài giờ học trên lớp mà còn có thể tạo cho điều kiện cho sinh viên phát triển các kỹ năng cá nhân ví dụ như tư duy, giải quyết vấn đề, phản xạ, sáng tạo…

Tham gia hội thảo quốc tế

Đây là một cơ hội lý tưởng để cho sinh viên gặp gỡ, giao lưu, và bắt kịp với kho kiến thức trên toàn cầu. Bên cạnh đó, việc tham dự hội thảo quốc tế cũng tạo điều kiện cho sinh viên thiết lập, mở rộng thêm các mối quan hệ. Nếu phụ huynh nào có dự định cho con du học thì các sự kiện này là cơ hội để giúp con thích nghi dần với môi trường giao tiếp quốc tế, phát triển khả năng nghe nói tiếng Anh của con và làm quen với môi trường làm việc trong các tập đoàn kinh tế có yếu tố nước ngoài.

Thực tập trong quá trình học

Không phải bất cứ trường đại học nào cũng mở ra cánh cửa việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Việc thực tập sớm tại các công ty sẽ giúp sinh viên hiểu biết thêm về thực tiễn hoạt động các ngành nghề, tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp hồ sơ xin việc. Điều này rút ngắn đáng kể khoảng cách giữa đào tạo và thực tế, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Sinh viên rất cần đến các kỹ năng mềm

Các hoạt động phát triển kỹ năng mềm của trẻ kể trên khá phổ biến tại các trường đại học có một nền giáo dục tiên tiến như Anh, Mỹ, Phần Lan, Australia….

Tại Việt Nam, một số trường đã đổi mới hoạt động đào tạo như Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã triển khai các chương trình liên kết với nước ngoài (Thụy Điển, Mỹ, New Zealand, Pháp…) để tạo một môi trường rèn luyện kỹ năng mềm. Ngoài các buổi ngoại khóa, hay hội thảo, bài thuyết trình và có cơ hội thực tập tại các tập đoàn kinh tế là đối tác của nhà trường, sinh viên còn có thể được học tiếng Anh và kiến thức chuyên môn cùng với các thầy cô giáo quốc tế để trở thành ứng viên tiềm năng trong mắt các nhà tuyển dụng.

5 (100%) 1 vote

About Ngọc Lan

Read All Posts By Ngọc Lan