- Tin tức

Những điều cần biết khi đi du học nước ngoài

Du học là mơ ước của tất cả sinh viên, thế nhưng ngoài những thuận lợi thì khi bạn đi học ở nước ngoài cũng sẽ phải đối đầu với không ít khó khăn, thử thách. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi muốn trở thành một du học sinh.

Tìm hiểu thông tin về trường đào tạo và môi trường xung quanh

Trước khi bạn phải bắt đầu đi du học, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về cơ sở đào tạo (trường, viện, trung tâm) mà mình có ý định sang học từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Những thông tin cần thiết đó ví dụ như: về ngành học, chương trình đào tạo, hoặc chất lượng đào tạo, năng lực đào tạo và cả nghiên cứu khoa học, hay đội ngũ cán bộ nghiên cứu/giảng dạy… mà bạn có thể tham khảo thông tin từ nhiều nguồn hoặc liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học để được tư vấn những lựa chọn trường phù hợp nhất.

Du học là mơ ước của tất cả các sinh viên

Biết rõ những thông tin về ngôn ngữ, đời sống, và cả văn hóa bản xứ sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ khi đến nơi.  Những thông tin chi tiết về ký túc xá, nhà trọ như trong trường có chỗ ở cho sinh viên nước ngoài không, hoặc phòng ở bao nhiêu người, hoặc điều kiện sinh hoạt thế nào, nó có gần nơi học không, đi lại có thuận lợi không…cũng là những điều bạn cần tìm hiểu trước khi sang học.

Điều kiện du học có phù hợp hay không?

Ở mỗi một trường thì đều có những quy định khác nhau về điều kiện nhập học của bạn. Cách dễ dàng nhất là tìm những thông tin trên trang web của trường, nếu bạn có gì chưa rõ ràng thì bạn nên gửi email trực tiếp cho người hỗ trợ hoặc là đến các trung tâm tư vấn du học để được hướng dẫn rõ hơn

Về vấn đề tài chính, trong quá trình theo học tại nước ngoài, bạn phải sống một mình và không có gia đình ở bên làm chỗ dựa, yếu tố tài chính vô cùng quan trọng, vì thế bạn nhất thiết phải có đủ tiền học và tiền ăn trong ít nhất là một năm. Thu nhập từ việc đi làm thêm sẽ không thể trang trải toàn bộ các chi phí lớn như tiền học, tiền nhà, tiền ăn trong một năm.

Chuẩn bị hồ sơ du học và các giấy tờ để xin thị thực nhập cảnh (visa)

Sau khi bạn đã tìm hiểu điều kiện nhập học của trường, bạn sẽ nhanh chóng biết mình cần phải chuẩn bị cụ thể những gì, nhưng để có thể chủ động hơn, việc bạn cần làm là chuẩn bị trước cho mình một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ chung và quan trọng mà thường bất kì trường nào cũng cần. Vì vậy, nếu để học trong thời gian ngắn thì sẽ rất vất vả và tốn kém, có khi lại bị chậm trễ, và vì vội vàng nên bạn có thể chuẩn bị không tốt và dễ bị loại.

Khi đi du học cần có những chuẩn bị kĩ càng

Khi bạn quyết định đi du học tức là bạn phải nhập cảnh vào một nước khác, và để được nhập cảnh bạn phải được chính phủ nước đó mà cụ thể là đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước đó (hoặc đại sứ quán ủy quyền, nếu nước bạn muốn nhập cảnh chưa có đại sứ quán ở Việt Nam) cấp thị thực nhập cảnh, tức visa.

Xác định tư tưởng khi đi du học

Bạn đừng nghĩ rằng du học sẽ là một cuộc dạo chơi một hồng, dù ở bất kì đâu bạn đều phải đối mặt với khó khăn trong việc học và cuộc sống. Du học đồng nghĩa bạn phải biết tự lập, phải trãi qua nổi nhớ gia đình và bạn bè khi sống ở một nơi xa lạ

Nhưng bên  cạnh đó, bạn chắc chắn sẽ có những người bạn tốt mà bạn không ngờ tới, đặc biệt họ lại là những bạn đến từ những nơi khác nhau, khác ngôn ngữ, khác màu da và phong tục.

5 (100%) 1 vote

About Ngọc Lan

Read All Posts By Ngọc Lan