- Tin tức

Học bổng chính phủ Nhật Bản và những điều cần lưu ý

Học bổng chính phủ Nhật Bản là một trong những chương trình hỗ trợ kinh phí cho các ứng viên quốc tế khi học tập tại quốc gia này. Vậy chương trình học bổng này phù hợp với đối tượng cũng như lĩnh vực nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Học bổng chính phủ Nhật Bản là gì?

Học bổng Chính phủ Nhật Bản (gọi tắt là học bổng MEXT) là học bổng được tài trợ bởi bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công Nghệ của Nhật Bản, có 7 loại khác nhau nhưng sinh viên Việt Nam đi theo dạng học bổng đại học (sang Nhật học Đại học) và sau đại học (làm đề tài nghiên cứu ở Nhật).

Học bổng dành cho nhà lãnh đạo trẻ (YLP)

Học bổng YLP là loại học bổng dành cho các lãnh đạo trẻ đúng như tên gọi được cấp bởi Bộ văn hóa và khoa học Chính phủ Nhật Bản (MEXT).

Học bổng này chủ yếu hướng đến những nhà quản lý, những doanh nhân có khả năng trở thành lãnh đạo. Gói học bổng này mới được tạo ra để dành cho chương trình sau đại học và có thời gian học 1 năm.

Với học bổng này, người đăng ký tham gia chương trình phải dưới 40 tuổi và đã tốt nghiệp đại học, có kiến thức, kinh nghiệm tích lũy thực tế.

Học bổng YLP có giá trị 242.000 yên/tháng và được nhận trong vòng 1 năm. Các bạn sẽ được miễn phí các khoản như tiền nhập học, khoản phí kiểm tra, vé máy bay 2 chiều khi tham gia chương trình.

Học bổng dành cho nhà lãnh đạo trẻ (YLP)
Học bổng dành cho nhà lãnh đạo trẻ (YLP)

Xem thêm: Học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản

Học bổng cho sinh viên Đại học

Với những bạn du học sinh sang Nhật học tập hệ Đại học tại Nhật có thể đăng ký tham gia gói học bổng dành cho sinh viên.

Để tham gia chương trình các bạn phải có độ tuổi từ 17 tuổi đến 25 tuổi và theo học các ngành thuộc tự nhiên và xã hội. Ngoài ra, bạn cũng phải tốt nghiệp THPT và được nhận và các trường Đại học ở Nhật.

Chương trình học bổng này sẽ tài trợ 117.000 yên/tháng và được đào tạo 1 năm tiếng Nhật.

Đối với hệ đại học các ngành y khoa, nha khoa sẽ được cấp học bổng trong 7 năm và 5 năm đối với các ngành học khác.

Các bạn khi tham gia chương trình sẽ được miễn toàn bộ tiền nhập học, học phí, tiền vé máy bay 2 chiều.

Học bổng nghiên cứu sinh

Học bổng dành cho những nghiên cứu sinh theo học các ngành liên quan ở Đại học. Các bạn muốn tham gia chương trình phải có độ tuổi dưới 35 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học hoặc được công nhận ở trình độ tương đương.

Nếu nhận được học bổng này bạn sẽ được hỗ trợ 143.000 yên/tháng, được đào tạo miễn phí 6 tháng tiếng Nhật.

Học bổng nghiên cứu sinh sẽ được cấp 2 năm với hệ Thạc sĩ và 3 năm với hệ Tiến sĩ. Nếu nhận được học bổng này các bạn sẽ được miễn phí toàn bộ học phí trong thời gian học, và tiền học cùng vé máy bay 2 chiều.

Học bổng nghiên cứu sinh
Học bổng nghiên cứu sinh

Xem thêm: Các loại học bổng

Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật

Các sinh viên đang học các ngành điện – điện tử, cơ khí, viễn thông, xây dựng, kiến trúc là có thể đăng ký tham gia chương trình học bổng này.

Độ tuổi đủ điều kiện nhận học bổng là từ 15 tuổi đến 24 tuổi, đã có bằng tốt nghiệp THPT

Học bổng được cấp trong vòng 4 năm sinh viên theo học ngành kỹ thuật, trị giá 117.000 yên/tháng, được đào tạo 1 năm tiếng Nhật miễn phí, đồng thời miễn phí tiền học phí, tiền nhập học và tiền vé máy bay 2 chiều.

Học bổng trung cấp nghề

Học bổng này tạo ra để dành cho các bạn học hệ trung cấp nghề. Một số ngành học bạn có thể tham gia như văn hóa, công nghiệp, vệ sinh, giáo dục, phúc lợi xã hội, kinh doanh, may mặc.

Để đăng ký học bổng này bạn phải có độ tuổi từ 15 tuổi đến 24 tuổi, đã tốt nghiệp THPT. Tương tự như học bổng cao đẳng, học bổng này có trị giá 117.000 yên/tháng trong vòng 3 năm, được đào tạo 1 năm tiếng Nhật miễn phí đồng thời hỗ trợ hoàn tiền tiền nhập học, học phí.

Trên đây là những thông tin quan trọng dành cho những bạn đang quan tâm đến du học Nhật bằng học bổng chính phủ Nhật Bản. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn đọc!

Rate this post