mon-an-sushi-nhat-ban
- Tin tức

Khám phá món ăn sushi Nhật Bản truyền thống

Nhật Bản có một nền ẩm thực phong phú, đa dạng các món ăn hải sản tươi sống như sashimi, sushi. Món ăn Sushi Nhật Bản là một món ăn truyền thống mang lại nét văn hóa ẩm thực quen thuộc và là truyền thống của người Nhật.

Sushi là một trong những món ăn thú vị và là một món ăn mà ai cũng sẽ nhớ đến khi nhắc tới Nhật Bản. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa Sushi và Sashimi vì có điểm chung là dùng thịt cá tươi sống. Sushi được chế biến đơn giản nhưng mang một nét ẩm thực riêng biệt của người Nhật Bản. Sushi là món cơm trộn với dấm, ăn sẽ kết hợp với cá sống, thanh cua, rau củ trứng cá thường được cuốn trong lá rong biển. Sashimi là món ăn thành phần chính từ hải sản tươi sống, món này sẽ ăn kèm lá tía tô hoặc củ cải bào để đánh thức vị giác của khách.

Đối với ẩm thực Nhật, sushi thiên về nghệ thuật trình bày, tạo hình các món ăn sashimi lại xem là nghệ thuật vị giác. Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, đánh thức ấn tượng khó phai trong lòng thực khác. Tại Nhật Bản sushi được biết đến là một món ăn truyền thống và mang nét đẹp riêng biệt. Sushi có nguồn gốc xuất xứ từ rất lâu đời tại Nhật Bản. Người Nhật đã sử dụng giấm thay cho muối bảo quản cá để món ăn được lưu giữ lâu hơn.

Cách thưởng thức sushi

Sushi thường được cắt theo khoanh, ăn kèm với nước tương, wasabi. Khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để thấy được vị lạ của cơm trộn giấm, vị ngậy của cá sống và vị cay nồng của wasabi. Wasabi nên cho từ từ chút một vào đến khi có được độ cay mong muốn.

mon-an-sushi-nhat-ban

Sushi thường được cắt theo khoanh, ăn kèm với nước tương, wasabi

Đối với nước tương khi chấm, phải chấm phần bề mặt thức ăn vào nước tương vì chấm phần cơm ăn sushi sẽ bị mặn. Khi thưởng thức nhiều loại sushi nên dùng kèm một lát gừng ngâm chua giúp hương vị sushi không bị trộn lẫn cùng một lúc. Bạn nên dùng sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong để đảm bảo tính lịch sự.

Qua nhiều năm phát triển thì sushi Nhật được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên một món ăn độc đáo. Ngày nay người ra còn sử dụng rong biển, để chế biến cho món sushi trở nên đa dạng hơn.

Các thành phần chính

Sushi Nhật Bản được biến tấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau không thể thiếu được các thành phần chính đó là:

– Cơm trộn giấm là một thành phần không thể thiếu. Giấm là loại giấm được chế biến với đường, rượu, muối.

– Các loại thủy, hải sản dùng trong món sushi bao gồm cá bơn, cá hồng, cá mú, tôm, mực, cá ngừ, cá thu, bạch tuộc…

Ngoài những loại nguyên liệu chính món sushi truyền thống của Nhật Bản các thành phần khác được sử dụng trong món sushi như: các loại rau củ quả được cuộn cùng cơm, rong biển, tảo biển, trứng cá hồi, các loại nước chấm hoặc wasabi giúp tăng vị giác.

Phân loại sushi Nhật Bản

Sushi lên men Narezushi 

Sushi Nhật Bản được bắt nguồn từ món cá ủ với cơm lên men. Narezushi sử dụng muối và cá được phi lê ủ cùng với gạo tạo nên vị chua và hương vị thơm ngon độc đáo.

mon-an-sushi-nhat-ban
Sushi lên men Narezushi

Sushi gói Oshizushi

Oshizushi được nén thành hình chữ nhật bằng cách cho cơm vào một khuôn gỗ chữ nhật và nén chặt bỏ các loại hải sản lên trên mặt.

Sushi nắm Nigirizushi

Sushi nắm Nigirizushi với các loại hải sản được đặt lên trên mặt cơm như: cá phi lê, tôm, bạch tuộc, trứng cá hồi…

Sushi cuộn Makizushi

Sushi cuộn Makizushi mang ý nghĩa là cuộn, nên món này có nghĩa là cơm cuộn.

Sushi rán Inarizushi

Sushi rán Inarizushi là một món ăn được chế biến bằng cách cho cơm cùng các loại hải sản đem chiên giòn.

Rate this post