nganh-ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-luong-bao-nhieu2
- Giáo dục

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu?

Hiện nay trong hệ thống Y tế, ngành Xét nghiệm Y học được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển lớn nên ngày càng có nhiều thí sinh quan tâm đến ngành học này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn: Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu? Để bạn đọc có thêm nhiều thông tin tìm hiểu về ngành Xét nghiệm Y học.

Ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Xét nghiệm Y học là ngành học có tính ứng dụng cao và có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế hiện nay. Ngành Xét nghiệm Y học sẽ bao gồm những kiến thức, kỹ năng về giám sát, kiểm tra quy chế vô khuẩn cùng các quy định về việc sử dụng hóa chất vô sinh phẩm chuyên dụng và an toàn trong phòng thí nghiệm.

Sinh viên sau khi kết thúc quá trình học tập hệ Đại học, Cao đẳng Xét nghiêm Y học sẽ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để trở thành Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học và thành thạo việc sử dụng những thiết bị hiện đại trong quá trình xét nghiệm, phân tích và nhận định kết quả xét nghiệm để từ đó cho kết quả chính xác hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa trong quá trình chẩn đoán bệnh.

Các kỹ thuật trong Xét nghiệm Y học sẽ đem đến kết quả phản ánh tình trạng bệnh, điều này càng khẳng định được vai trò quan trọng đối với nền Y học hiện đại. Đã có thống kê chỉ ra rằng khoảng 70% chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa căn cứ vào những kết quả xét nghiệm lâm sàng.

nganh-ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-luong-bao-nhieu1
Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu?

Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học làm công việc gì?

Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học sẽ thực hiện công việc lấy các mẫu bệnh phẩm của người bệnh như: Nước tiểu, dịch, phân, máu… nhằm đánh giá, sử dụng các thiết bị máy móc, kỹ thuật hiện đại để đánh giá, phân tích và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác từ đó hỗ trợ quá trình điều trị bệnh của bác sĩ chuyên khoa.

Trong quá trình thực hiện phân tích các kỹ thuật viên sẽ xác định ký sinh trùng, những vi sinh vật gây bệnh, phân tích chất có trong mẫu bệnh phẩm, bên cạnh đó đảm bảo an toàn trong quá trình truyền máu, kiểm tra hiệu quả điều trị sau quá trình dùng thuốc của người bệnh…

Những Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cũng chính là người thực hiện việc pha chế thuốc thử, kiểm tra chất lượng, quá trình xét nghiệm để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của mẫu bệnh phẩm và đưa ra biện pháp điều trị, khắc phục trong thời gian ngắn, kịp thời.

Ngoài ra Kỹ thuật viên còn tham gia vào quá trình xây dựng, điều chỉnh, kiểm tra toàn bộ quy trình xét nghiệm nhằm đảm bảo tốt nhất chất lượng xét nghiệm Y tế, bảo vệ dụng cụ và các thiết bị cơ sở Y tế cung cấp cho phòng xét nghiệm.

nganh-ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-luong-bao-nhieu
Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có thể trực tiếp làm việc tại các cơ sở Y tế

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu?

Mức lương ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ đang có ý định theo học ngành này.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có mức lương vô cùng hấp dẫn và làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, cụ thể như:

– Đối với những Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học ở vị trí nhân viên mới ra trường đi làm sẽ nhận được mức lương trong khoảng từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng. Lương sẽ được tăng lên theo thời gian và kinh nghiệm tích lũy.

– Đối với vị trí Quản lý Xét nghiệm Y học nhận được mức lương từ 7 – 10 triệu/ tháng.

– Vị trí chuyên viên tư vấn Xét nghiệm Y học mức lương trong khoảng từ 7 – 10 triệu/ tháng.

– Vị trí bác sĩ Xét nghiệm Y học mức lương nhận được từ 17 – 22 triệu/ tháng.

– Những nhân viên ở vị trí kinh doanh thiết bị Xét nghiệm Y học sẽ nhận được từ 6 – 8 triệu/ tháng, bên cạnh đó nhân viên kinh doanh sẽ được hưởng thêm tiền hoa hồng nếu thực hiện tốt công việc.

– Ở vị trí là chuyên viên Kỹ thuật Y tế sẽ nhận mức lương từ 10 – 12 triệu/ tháng.

– Đảm nhiệm công việc là giảng viên ngành Xét nghiệm Y học mức lương dao động từ 15 – 20 triệu/ tháng.

Ngoài ra mức lương ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như trình độ chuyên môn, tăng ca, tiền hoa hồng, bằng cấp, chính sách thu hút từ các doanh nghiệp… Những nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn người có bằng cấp, trình độ chuyên môn tốt, ham học hỏi, siêng năng.

Mức thu nhập ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học luôn hấp dẫn hơn so với nhiều ngành nghề khác, bên cạnh đó cơ hội việc làm cũng rất rộng mở, cơ hội thăng tiến tốt vì vậy những thí sinh lựa chọn học ngành nghề này sẽ có bước phát triển bền vững trong tương lai.

Trên đây chính là thông tin về Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu?. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin về ngành và quyết định theo học ngành trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

5 (100%) 1 vote