người Việt ở Singapore
- Tin tức

Tìm hiểu thông tin về Hiệp hội người Việt ở Singapore

Singapore là một đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc bởi có nhiều người nhập cư sinh sống và làm việc tại đây. Hãy tìm hiểu những thông tin về Hiệp hội người Việt ở Singapore trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về đất nước Singapore

Vị trí địa lý

Singapore có tên đầy đủ là nước Cộng hòa Singapore, là một thành bang và đảo quốc tại Đông Nam Á. Đảo quốc này nằm ở ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đạo 137km về phía bắc.

Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Singapore tách biệt với Malaysia bán đảo qua eo biển Johor ở phía bắc và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam.

Khí hậu

Tương tự như Việt Nam, ở Singapore có khí hậu nhiệt đới và nắng quanh năm. Bên cạnh đó, với sự tác động của vùng duyên hải nên nhiệt độ đất nước này hầu như duy trì ở mức độ từ 24 độ C – 32 độ C.

Ngoài ra, khí hậu Singapore có độ ẩm rất cao, khoảng 84,4%. Trong đó, tháng 12 mưa liên tục, tháng 2 nắng suốt cả tháng và các tháng nóng nhất là 7, 8 với nhiệt độ đạt mức tối đa.

Kinh tế 

Đất nước Singapore hầu như không có tài nguyên thiên nhiên và nguồn nước ngọt nên phải nhập từ bên ngoài. Ở quốc gia này chỉ có ít chì, than, đất sét, nham thạch. Đất canh tác ở đây cũng rất khan hiếm, chủ yếu để trồng cao su, dừa, rau và cây ăn quả. Do đó, nông nghiệp ở Singapore không phát triển mạnh và hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ở trong nước.

Tuy nhiên, Singapore là một quốc gia có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới. Với hệ thống cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi.

Bên cạnh đó, Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Nền kinh tế quốc gia này chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Từ cuối những năm 1980,Singapore đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế vào loại cao nhất thế giới: 1994 đạt 10%, 1995 là 8,9%.

người Việt ở SingaporeTìm hiểu thông tin về Hiệp hội người Việt ở Singapore

Văn hóa

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của đất nước Singapore chính là văn hóa đa sắc tộc. Hiện dân số Singapore rơi vào khoảng 5,6 triệu người, trong đó chỉ có 65% là người mang quốc tịch Singapore, còn lại 34% là người nước ngoài định cư hoặc học tập và làm việc tại đây.

Trong tổng dân số quốc gia này, có khoảng 77,6% là người Hoa, kế tiếp là người gốc Mã Lai, người Ấn độ, Pakistan và Sri Lanka… Với nhiều thành phần dân tộc sinh sống nên ngôn ngữ sử dụng tại Singapore cũng rất đa dạng. Trong đó có 4 ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Quan Thoại và tiếng Tamil. Chính bởi sự hội tụ đa văn hóa nên phong tục tập quán, tôn giáo tại Singapore cũng có sự pha trộn đầy thú vị của các dân tộc đến từ khắp nơi trên thế giới.

Tôn giáo

Tôn giáo của Singapore khá đa dạng, nhiều nhất là Phật giáo và cơ đốc giáo. Cụ thể, khoảng 51% dân số theo Phật giáo và Đạo giáo, 15% dân số là tín đồ Đạo Cơ-đốc. Bên cạnh đó, Đạo hồi chiếm khoảng 14% dân số, chủ yếu là người Ấn Độ, người Mã Lai và người Hoa theo Hồi giáo. Còn lại khoảng 15% dân số Singapore không theo tôn giáo nào, các tôn giáo khác chiếm tỷ trong nhỏ.

Ẩm thực 

Với sự pha trộn đa văn hóa giữa các quốc gia Trung Quốc, Ấn độ, Mã Lai đã tạo nên nét đặc trưng trong ẩm thực của đất nước Singapore. Những món ăn đặc trưng được người Singapore yêu thích nhất có thể kể đến như: cà ri Laksa, cua sốt ớt, cơm gà Hải Nam, Char kway teow, Satay, Roti prata, trà sữa Ấn Teh tarik…

Đặc biệt, những món ăn Trung Hoa được xem là một mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Hoa tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tạo ra sự hòa hợp âm dương trong món ăn. Họ cho rằng, thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho sự thịnh vượng phát đạt.

Có bao nhiêu người Việt ở Singapore?

Việt kiều hay người Việt hải ngoại, người Việt Nam ở nước ngoài là thuật ngữ để chỉ những người Việt định cư bên ngoài lãnh thổ đất nước Việt Nam. Họ có thể đang mang quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch của nước sở tại.

Người Việt định cư lâu dài ở Singapore chủ yếu là những cô dâu Việt lấy chồng người Singapore. Phần lớn họ đến từ các tỉnh phía nam và chủ yếu miền Tây Nam Bộ. Trong những năm 2000, quốc gia Singapore có chính sách nhập cư thông thoáng và ưu đãi lao động trình độ cao.

Bên cạnh đó, du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học công lập tại Singapore được khuyến khích định cư và nhập quốc tịch Singapore. Hiện nay, họ đã trở thành một phần đáng kể trong cộng đồng người Việt ở Singapore.

Theo thống kê từ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, có khoảng 12.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại quốc đảo này. Tuy nhiên, với chính sách nhập cư ngày càng thắt chặt, nhất là sau bầu cử năm 2011, phần lớn người Việt ở Singapore hiện nay đều chủ yếu là sinh viên và người lao động với visa lưu trú có thời hạn.

người Việt ở SingaporeTìm hiểu thông tin về Hiệp hội người Việt ở Singapore

Tìm hiểu về Hiệp hội người Việt ở Singapore

Hiệp hội người Việt ở Singapore là một tổ chức mạnh mẽ nhất của cộng đồng người Việt đang sống tại quốc gia này, với các hoạt động đa dạng nhằm tăng cường đoàn kết và làm giàu cho cộng đồng. Bên cạnh đó, giúp người Việt hoặc người gốc Việt có thể hòa nhập và đóng góp cho một đất nước Singapore đa chủng tộc, đa tôn giáo và đa văn hóa.

Hiệp hội người Việt tại Singapore được thành lập từ năm 2013, với mục đích giúp đỡ người Việt Nam có cuộc sống ổn định và hòa nhập cộng đồng tại quốc đảo Sư tử. Hiệp hội khởi đầu trên ba nhiệm vụ chính là:

  • Tổ chức những sự kiện gặp gỡ giao lưu cho người Việt tại Singapore.
  • Giúp đỡ các công ty, doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam thành lập tại Singapore.
  • Giúp đỡ tìm việc làm cho các cá nhân người Việt và gốc Việt.

Sau khi Việt Nam và Singapore ký hợp tác chiến lược bởi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long, các sáng lập viên nhận thấy đây là thời điểm đã chín muồi để chính thức cho ra đời và thành lập Hiệp Hội Người Việt Nam tại Singapore – Vietnamese Association in Singapore (VAS). Hiệp hội hoạt động theo Luật pháp Singapore, có tư cách pháp nhân để thực hiện nhiều mục tiêu lớn lao hơn trong đó có:

  • Bảo vệ quyền lợi của người Việt và gốc Việt tại Singapore.
  • Giúp đỡ người Việt có thể hòa nhập cộng đồng về cả kinh tế, chính trị và văn hóa.
  • Kết nối đầu tư song phương giữa các công ty, tập đoàn của Việt Nam và Singapore.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Hiệp hội người Việt ở Singapore, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quốc đảo này.

Tổng hợp

Rate this post