- Tin tức

Danh sách các nước giàu nhất thế giới hiện nay

Các nước giàu nhất thế giới là những nước nào? Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các nước giàu nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Các nước giàu nhất thế giới hiện nay

Các tiêu chí xác định đất nước giàu nhất thế giới

Dựa theo GDP bình quân đầu người mỗi năm của một nước có thể tính được kinh tế của nước đó, tuy nhiên dân số càng ít thì sẽ càng có lợi trong việc xếp hạng này. Để tính GDP của mọt nước các chuyên gia kinh tế sẽ sử dụng hai phương pháp là giá trị gia tăng và phương pháp tổng số phẩm.

Các nước giàu nhất thế giới hiện nay
Các nước giàu nhất thế giới hiện nay

Xem thêm: Các nước hạnh phúc nhất thế giới

  • Phương pháp giá trị gia tăng: cộng dồn giá trị gia tăng của các ngành kinh tế trong nước đó, là sự khác biệt giữa giá trị của sản phẩm cuối cùng và giá trị của các hàng hóa và dịch vụ đã được sử dụng trong quá trình sản xuất.
  • Phương pháp tổng số phẩm: cộng dồn giá trị của tất cả các mặt hàng và dịch vụ sản xuất trong nước đó, phương pháp này đưa ra con số tổng cộng của toàn bộ nền kinh tế của đất nước.

Vì sao GDP bình quân đầu người là một trong những tiêu chí quan trọng khi xác định đất nước giàu nhất thế giới bao gồm: mức sống cao, phát triển kinh tế, phát triển xã hội, hỗ trợ phát triển.

1.  Nước Qatar

Nước Qutar là nước giàu nhất thế giới, với mức GDP bình quân đầu người theo (PPP) tới 134,620$. Ngành công nghiệp dầu khí của nước này phát triển mạnh mẽ chiếm 70% doanh thu của chính phủ, 60% GDP và 85% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

2. Nước Luxembourg

Luxembourg là nước thuộc trong top 10 nước giàu nhất thế giới với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ giúp cho GDP bình quân (PPP) đầu người của nước này là 118,149$. Trong suốt những năm phát triển luon đứng đầu trong các lĩnh vục như công nghiệp thép, lĩnh vực tài chính và chính sách ngành trụ cột của nền kinh tế đất nước này. Đất nước này được coi là anh cả của nền kinh tế với lượng tài sản khủng lên đến 1240 tỷ USD.

3. Nước Singapore

Singapore là nước giàu nhất khu vực Đông Nam Á, mặc dù đất nước này chỉ là quần đảo nhỏ nhưng đã phát triển vượt bậc trở thành 1 trong top các nước giàu nhất thế giới. Quốc đảo này phát triển mạnh mẽ từ các lĩnh vực dịch vụ tài chính, công nghiệp xuất khẩu hóa chất. Thu nhập bình quân đầu người của Singapore là 103,720$, gấp 5 lần so với bình quân thế giới.

Các nước giàu nhất thế giới hiện nay
Các nước giàu nhất thế giới hiện nay

Xem thêm: Các nước được miễn thị thực vào Việt Nam

4. Nước Brunei

Brunei nằm ở bờ biển phía bắc của đảo Borneo tại Đông Nam Á, Malaysia và Indonesia. Có được sự đóng góp của các doanh nhân trong và ngoài nước, nên chỉ là một nước nhỏ bé nhưng lại có một nền kinh tế phát triển, giàu có. Với chính sách tự do kinh doanh GDP bình quân đầu người (PPP) là 83,780$, GDP khoảng 42 tỷ USD.

5. Nước Ireland

Các ngành công nghiệp mũi nhọn của nước Irelane là dệt may, khai thác và sản xuất thực phẩm. Những ngành công nghiệp này đã đưa Irelane trở thành nước thuộc top 10 nước giàu nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người (PPP) là 82,440$.

6. Các tiểu vương quốc Ả Rập

Với trữ lượng dầu mỏ khí đốt đã giúp UAE trở thành những quốc gia giàu có nhất thế giới, với GDP bình quân đầu người (PPP) là 71,613 đô và GDP là 793 tỷ USD. Hiện nay các nước UAE vẫn đang tiếp tục trú trọng xuất khẩu dầu mỏ đến các nước phát triển khác.

7. Hoa Kỳ

Đất nước này trở nên giàu có và phát triển là nhờ những ngành công nghiệp lớn trong nước như ô tô, các ngành công nghệ và hệ thống dân chủ mạnh, có nhiều chính sách để bảo vệ quyền sở hữu doanhh nghiệp và trí tuệ. Hoa Kỳ là một quốc gia liên bang gồm có 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang nằm tại Tây bán cầu của lục địa Bắc Mỹ, có thủ đô Washington D.C và thành phố lớn nhất là New York với thu nhập bình quân đầu người ở mức cao với 64.770 USD/người/năm.

Trên đây là thông tin giúp bạn biết được các nước giàu nhất thế giới hiện nay. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Rate this post