- Tin tức

Các nước hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới hiện nay

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển, các nước hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới cũng ngày càng nhiều. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây, hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Các nước hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới hiện nay

Hôn nhân đồng giới là gì?

Hôn nhân đồng giới là hôn nhân của những người cùng giới tính sinh học, có thể là giữa hai người đồng giới nam hoặc hai người đồng giới nữ. Trên thực tế đồng tính không phải là bệnh mà được hiểu là xu hướng tính dục, do cấu tạo tâm sinh lý cơ thể con người tác động. Họ là người hoàn toàn bình thường về thể chất tinh thần và nhận thức chỉ khác về xu hương tính dục.

Hôn nhân đồng giới là gì?
Hôn nhân đồng giới là gì?

Xem thêm:

Kết hôn đồng giới là vẫn đề gây tranh cãi gay gắt ở nhiều quốc gia, xảy ra sự chia rẽ xã hội gay gắt thậm chí nhiều nước còn xảy ra biểu tình dành quyền lợi cho cộng đồng LGBT. Những người không ủng hộ sẽ cho rằng hôn nhân đồng giới gây ra hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới những đứa trẻ có cha mẹ là người đồng tính gây  tổn thương về tâm lý và làm ảnh hưởng xấu đến văn hóa xã hội. Còn những người ủng hộ hôn nhân đồng giới lại cho rằng việc hợp pháp hóa đảm bảo quyền nhân quyền, bình đẳng cho tất cả mọi người, giảm được phân biệt đối xử trong xã hội.

Các nước Châu Âu tiên phong trong hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Đan Mạch là nước đầu tiên cho các cặp đôi đồng giới kết hôn vào năm 1989. Ngoài ra năm 2001 Hà Lan cũng lần đầu tiên cho phép kết hôn đồng giới tính. Kể từ đó các quốc gia khác ở Châu Âu cũng cho phép các cặp đôi đồng tính luyến ái kết hôn như: Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Áo, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Thụy Sĩ.

Các nước thuộc Châu Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Ở Châu Mỹ Canada là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2005. Năm 2015 Mỹ cũng được tòa án nhân dân tối cao hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới  trên toàn nước Mỹ. Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài 5 thập kỷ vào năm 2019 cuộc hôn nhân đồng giới đầu tiên tại mỹ được công bố.

Năm 2020 ở Mỹ Latin có 6 quốc gia cho phép hôn nhân đồng giới là: Argentina, Brazil, Colombia, Ecuador, Uruguay và Costa Rica. Thủ đô của Mexico năm 2009 đã cho phép hôn nhân đồng tính và  được một nửa trong số 32 bang ở nước này đồng thuận.

Đài Loan (Trung Quốc) nước đầu tiên ở Châu Á chấp nhận hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Các nước hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới hiện nay
Các nước hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới hiện nay

Tháng 5 năm 2017 Tòa án Trung Quốc đã ra quyết định luật hôn nhân là bình đẳng đảm bảo quyền tự do hôn nhân cho các cặp đôi, đặc biệt là những cặp đôi đồng tính có quyền kết hôn theo hiến pháp của Trung Hoa Dân Quốc. Tuy nhiên điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân vào thời điểm đó.

Australia quốc gia hợp pháp hôn nhân đồng giới

Năm  2017 Australia đã chính thức hợp pháp hôn nhân đồng giới sau hơn 20 năm bị coi là bất hợp pháp tại nước này. Trước đó không lâu một cuộc chưng cầu dân ý của 12 triệu dân đã cho thấy 61% ủng hộ hôn nhân đồng giới, đến tháng 1 năm 2018 các cặp đôi đồng tính mới chính thức được đăng ký  kết hôn.

Châu Phi chỉ có một quốc gia duy nhất hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Năm 2006 Nam Phi là quốc gia duy nhất ở Châu Phi cho phép hôn nhân đồng giới, Ba mươi quốc gia còn lại cấm quan hệ đồng giới thậm chí còn áp dụng hình phạt tử hình với quan hệ đồng giới.

Việt Nam có hay không việc hợp pháp hôn nhân đồng giới?

Ở nước ta chính phủ đang giữ thái độ trung lập không thừa nhận cũng không cấm đoán thể hiện sự khéo léo để tránh những cuộc tranh cãi không đáng có trong xã hội. Trên thực tế vẫn có rất nhiều cặp đôi kết hôn đồng tính nhưng pháp luật cũng không can thiệp, đây là minh chứng cho kết quả của việc đấu tranh về mặt tư tưởng của mỗi người Việt ta.

Trên đây là những thông tin về các nước hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, hy vọng bào viết đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn đọc!

Rate this post