- Tin tức

Tìm hiểu về các nước rộng nhất thế giới

Các nước rộng nhất thế giới là những nước nào? Bạn có tò mò những nước này rộng lớn như thế nào không? Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm câu trả lời chính xác nhất.

Các nước rộng nhất thế giới

1. Nước Nga (Russia) diện tích 17.098.246 km2

Nước Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới với 17.098.246 km2 trải dài từ Á  sang Âu có thủ đô là Matxcơva. Với dân số là 142,2 triệu người gồm trên 100 dân tộc, trong đó dân tộc Nga chiếm 81,5%, Tác-ta 3,8%, U-crai-na 3%. Nước Nga giáp với 14 nước khác nhau nhưng các khu vực ở nước này không có khu vực nào là nhiệt đới mùa hè là mùa mưa đặc trưng ở miền Nam nước Nga.

Cộng hòa Liên Bang Nga được biết đến là đất nước anh hùng với 2 lần chiến thăng chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai. Nga có ngân sách quốc phòng lớn thứ 11 trên thế giới và sở hữu kho vũ khí hạt nhân và các vũ khí quân sự tối tân lớn nhất thế giới.

Các nước rộng nhất thế giới
Các nước rộng nhất thế giới

Xem thêm:

Nước Nga có những nét đặc trưng văn hóa riêng và còn được lưu giữ đến ngày nay như: Phong tục đón khách, truyền thống gia đình, văn hóa chúc tụng sức khỏe, lễ hội truyền thống, trang phục truyền thống…

2. Canada diện tích 9.984.670 km2

Canada là đất nước rộng lớn có diện tích đứng thứ 2 trên thế giới với 9.984.670 km2 với thủ đô là Ottawa – thành phố lớn thứ tư của Canada. Nước này có chung biên giới với Hoa Kỳ phía nam tiếp giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương, với đường bờ biển dài nhất thế giới 243,042 km. Ngoài ra nước này còn có tỷ lệ hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Dân số của Canada khoảng 38,246,108 người – đứng thứ 37 trên toàn thế giới, khoảng 80% người dân sống ở các khu đô thị tập trung tại Québec, British Columbia, và Alberta. Canada là đất nước chịu ảnh hưởng của văn hóa truyền thống của các nước Anh, Pháp và các nước Châu Âu do một thời gian Canada từng là thuộc địa của nước này.

3. Hoa Kỳ (USA) diện tích 9.796.742 km2

Khi nhắc đến những nước rộng nhất không thể không nhắc đến Hoa Kỳ với diện tích 9.796.742 km2 có thủ đô là Washington, D.C. Được biết đến là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và lực lượng quân đội hùng mạnh. Hoa Kỳ gồm có 48 bang thềm lục địa và hai tiểu bang (đảo Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và đảo Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, tiếp giáp với Canada).

Các nước giàu nhất thế giới
Các nước giàu nhất thế giới

Khí hậu ở Hoa Kỳ rất đa dạng nhiệt độ có thể lên đến 57 độ C vào những tháng hè, hoặc âm 60 độ C vào mùa đông, các khu vực có khí hậu ôn hòa tập trung ở ở phía bắc Thái Bình Dương, còn các bang ở vùng miền duyên hải miền Đông, miền Trung Đông và miền Nam lại mang tính ẩm ướt. Và ở khu vực Tây Nam thường có những đợt khí nóng.

4. Trung Quốc (China) – 9.596.961 km2

Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa được biết đến là quốc gia lớn nhất Châu Á và đứng thứ 4 trên thế giới với tổng diện tích là 9.596.961 km2 với thủ đô là Bắc Kinh. Dân số Trung Quốc có hơn 1,3 tỷ người và 56 dân tộc trong đó dân tộc Hán là chủ yếu, các dân tộc khác chỉ chiếm 6% dân số.

Lãnh thổ Trung Quốc thuộc khu vực gió mùa, khí hậu đa dạng từ ấm đến khô. Nhiệt độ trung bình toàn quốc tháng 1 là -4,7 độ C, tháng 7 là 26 độ C, khu vực được coi nóng nhất là Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh.

Các loại hình văn hóa nổi tiếng của Trung Quốc có thể kể đến như: Kinh kịch đi liền với văn hóa Trung Quốc 5000 năm lịch sử, Đạo đức kinh là cuội nguồn của 3 hệ tư tưởng triết học: “Đạo Đức Kinh” , “Kinh Dịch” và “Luận Ngữ”, Trung Y nền Y học truyền thống lâu đời của Trung Hoa, Hán phục trang phục truyền thống của Trung Quốc, Chế tác đồ sứ Trung Quốc là quê hương của gốm sứ, Thư pháp môn nghệ thuật nổi tiếng được biết đến qua nhiều thời đại, Cờ vây trò chơi được Nghiêu Đế, một trong 5 vị “ Ngũ đế” phát minh và sáng tạo ra, Tứ bảo văn phòng (Bút, mực, giấy, nghiên), Châm cứu là một si sản y học của dân tộc Hán, và của cả nền y học…

5. Brazil – 8.515.767 km2

Brazil là một quốc gia rộng lớn chiếm tới một nửa diện tích lục địa Nam Mỹ, tổng diện tích của nước này là 8.511.965 km². Lãng thổ nước này trải dài trên 4 múi giờ khác nhau, đường bỏ biển nước này dài 7367 km tiếp giáp với Đại Tây Dương.

Nước này có nhiều hệ thống sông lớn nhất thế giới trong đó có thể kể đến những con sông nổ tiếng như: sông Amazon, sông Parana, Negro, Sao Francisco, Xingu, Madeira và Tapajos. khí hậu Brazil có tổng cộng năm dạng khí hậu khác nhau: xích đạo, nhiệt đới, nhiệt đới khô, núi cao và cận nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình năm quanh đường xích đạo khá cao, trung bình đạt khoảng 25 độ C, mùa hè nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C, mùa đông sảy ra sương giá và có tuyết rơi.

Trên đây là danh sách các nước rộng nhất thế giới, hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích về các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Rate this post