- Tin tức

Các nước sản xuất sầu riêng nổi tiếng nhất hiện nay

Sầu riêng được cho là vua của các loại trái cây, đặc biệt là với người Đông Nam Á. Dưới đây là các nước sản xuất sầu riêng nổi tiếng nhất, với các giống sầu riêng thơm ngon  “cơm vàng hạt lép” vừa phục vụ cho người dân và xuất khẩu ra các nước.

Các nước sản xuất sầu riêng nổi tiếng nhất

1. Thái Lan

Sầu riêng Thái Lan có hình giống quả trứng hoặc hình chữ nhật, gai thưa, vỏ có màu xanh lá có thể nhìn rõ các múi, trọng lượng trái từ 2-4kg. Sầu thái có vị ngọt thanh và béo ngậy, cơm dày hạt lép, trong sầu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng  như: vitamin B, vitamin C, chất xơ, chất béo lành mạnh, protein,… cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.

Các nước sản xuất sầu riêng nổi tiếng nhất
Các nước sản xuất sầu riêng nổi tiếng nhất

Xem thêm: Các nước rộng nhất thế giới

Sầu riêng còn có công dụng giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm mức cholesterol và ngăn chặn các tình trạng xơ cứng động mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vỏ sầu riêng còn có công dụng tuyệt vời là chống nhiễm trùng và kháng khuẩn tuyệt vời. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn 2 miếng sầu riêng/ngày để đảm báo sức khỏe.

2. Việt Nam

Sầu riêng Việt Nam nổi tiếng là sầu riêng Ri 6, loại sầu riêng nổi tiếng nhất ở Việt Nam có mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép có vị ngọt thơm vừa phải. Hình dạng quả bầu dục, phần đáy hẹp, giống sầu riêng Ri 6 này hiện nay được trồng nhiều ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, bến Tre, với diện tích trồng lên đến 48.000ha. Ngoài ra Việt Nam có 422 vùng trồng và 153 cơ sở đóng gói để xuất khẩu ra các nước láng giềng.

Các vùng trồng sầu riêng trong nước:

  • Sầu riêng Daklak: Daklak là vùng đất có khí hậu ôn hòa, đất đỏ bazan màu mỡ, các giống sầu riêng được trồng ở vùng đất này đều đạt được sản lượng rất cao.
  • Sầu riêng Gò Dầu (Tây Ninh): Có một số vùng ở Tây Ninh trồng sầu giống ghép cho ra loại quả cơm vàng, hạt thường không qua to quá nhỏ, vị ngọt  thanh. Sầu riêng được trồng và bán cho thương lái với giá khoảng 40.000đ/kg.
  • Sầu riêng vườn ở Long Khánh, Đồng Nai: Vùng này trồng giống sầu riêng ra quả với chât lượng cơm vàng, hạt lép, vị ngọt béo đặc trưng, chủ yếu quả được trồng để phục vụ cho người dân bản địa và các vùng lân cận để thưởng thức.

3. Malaysia

Sầu riêng Musang King Malaysia nổi tiếng với cơm vàng hạt lép, cơm có màu đậm, mịn không có sợi, phần cơm sầu riêng có vị ngọt và hương thơm đặc trưng không nồng, không đắng như giống sầu riêng khác. Điểm đặc biệt ở loại sầu riêng này khiến nhiều người yêu thích là cơm dày hạt nhỏ lép. Những loại sầu riêng phổ biến nhất ở Malaysia bạn có thể tìm mua trên thị trường ngoài Musang King là D24 và Red Prawn.

3. Philippines

Thành phố Davao miền nam Philippines là nước tiếp theo xuất khẩu sầu riêng tươi vào thị trường Trung Quốc là loại trái cây được ưa thích của người tiêu dùng Trung Quốc. Sầu riêng Philippines sẽ được xuất khẩu tới Trung Quốc bằng đường hàng không và đường biển.

Các nước sản xuất sầu riêng nổi tiếng nhất
Các nước sản xuất sầu riêng nổi tiếng nhất

4. Trung Quốc

Theo truyền thông Trung Quốc năm 2023 sẽ có khoảng 1.400 mẫu diện tích sầu riêng với sản lượng khoảng 50 tấn. Sầu riêng được trồng ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đây là vụ đầu tiên sản xuất nên sản lượng chỉ đạt 3-4 quả/ cây. Số sầu riêng thu hoạch được chủ yếu để quảng bá, ra mắt sản phẩm và bán lại các thành phố.

Trên đây là thông tin về các nước sản xuất sầu riêng nổi tiếng nhất hiện nay, sầu riêng được cho là “loại quả vua”  được nhiều người yêu thích, hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm cho mình được những thông tin hữu ích.

Rate this post