- Cuộc sống du học

Đi Nhật có cần visa không và các trường hợp xin visa phải phỏng vấn?

Hàng năm Nhật Bản thu hút hàng triệu lượt người trên thế giới ghé thăm. Chính vì vậy mà visa Nhật Bản được rất nhiều người quan tâm. Vậy đi Nhật có cần visa không? Thủ tục xin cấp visa như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đi nhật có cần visa không?

Câu trả lời là có. Theo thông tin chính thức mới nhất từ cơ quan lãnh sự Nhật Bản, mọi công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào Nhật Bản dù với bất kì mục đích nào cũng đều phải làm thủ tục xin visa như bình thường. Chỉ trừ những trường hợp có sử dụng hộ chiếu ngoại giao và công vụ của Việt Nam là được miễn visa.

Hiện nay điểm nới lỏng duy nhất trong chính sách thị thực áp dụng cho công dân 2 nước, đó là Nhật Bản chấp nhận việc cấp visa du lịch nhiều lần với thời hạn kéo dài lên tới 3 năm và thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh là 15 ngày cho các công dân Việt Nam.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng visa du lịch Nhật Bản cho những lần nhập cảnh tiếp theo vào nước bạn mà không cần thiết phải làm các thủ tục xin tái cấp visa.

đi nhật có cần visa không

Đi Nhật có cần xin visa không?

Tuy nhiên để xin được cấp visa, bạn cần phải có hộ chiếu hay còn gọi là Passport đã được chính phủ cấp rồi sau đó bạn đến Đại sức quán hay Tổng Lãnh sự của nước đó để xin. Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết đi Nhật có cần visa không rồi chứ.

Xin visa đi Nhật có cần phỏng vấn không?

Thông thường khi xin visa ngắn hạn, bạn sẽ không phải phỏng vấn. Thường thì các visa như du học và kết hôn mới phải phỏng vấn. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ vẫn có nhiều trường hợp phải phỏng vấn theo yêu cầu từ Đại sứ quán.

Người chưa từng đi du lịch tại bất kỳ quốc gia nào và Nhật là nước đầu tiên hoặc có một số vấn đề trong giấy tờ khi làm visa thì sẽ một cuộc phỏng vấn ngắn để kiểm chứng xem bạn có đủ tư cách để nhập cảnh hay không. Nếu gặp một trong những trường hợp dưới đây, bạn có thể sẽ được mời lên phỏng vấn:

  • Khoảng thời gian giữa 2 lần xin visa Nhật Bản quá gần nhau: Ở trường hợp này, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ xem xét kỹ lưỡng thời gian đi Nhật của bạn và mời bạn lên phỏng vấn để xét duyệt hồ sơ.
  • Lịch trình đi công tác, du lịch dự kiến tại Nhật quá nhiều ngày: Tùy vào mục đích xin visa, nếu là visa du lịch, bạn chỉ được lưu trú tại nhật tối đa 15 ngày, còn nếu bạn xin visa công tác, thăm thân nhân thì thời gian lưu trú dự kiến sẽ chỉ tối đa 30 ngày. Nếu vượt quá thời gian này, Đại sứ quán sẽ mời bạn lên phỏng vấn hoặc từ chối xét duyệt visa.
  • Nội dung thư mời không rõ ràng: Xin visa công tác, thăm người thân, nếu thư mời của bạn cung cấp các thông tin không rõ ràng về địa chỉ người mời hay mục đích mời chung chung,… bạn cũng sẽ bị Đại sứ quán mời lên phỏng vấn.

xin visa đi nhật có cần phỏng vấn không

Những trường hợp xin visa Nhật bị mời lên phỏng vấn

Để xin visa Nhật được đơn giản và nhanh chóng hơn bạn tham khảo thông tin phía dưới đây để xem hồ sơ xin visa cần chuẩn bị những gì nhé.

*** Tham khảo thêm: Top những đất nước được du học sinh Việt lựa chọn

Hồ sơ xin visa Nhật Bản

Ở Châu Á Nhật Bản được xem là một trong những nước khó xin visa nhất, vì vậy nếu không chuẩn bị cẩn thận đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận.

Về hồ sơ xin visa đi Nhật, bạn sẽ cần chuẩn bị một số loại giấy tờ chính như:

  • Hồ sơ nhân thân: Hộ chiếu gốc phải còn thời hạn trên 6 tháng, ảnh chân dung, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (nếu có con nhỏ đi cùng)…
  • Hồ sơ công việc: hợp đồng/ quyết định lao động, sổ hưu, thẻ học sinh…Ghi rõ ràng và phải có công chứng.
  • Hồ sơ tài chính: phải có giấy sao kê của ngân hàng, xác thực du khách có đủ tài chính, sổ tiết kiệm hoặc tài khoản có số dư tối thiểu 5000 USD (hơn 100 triệu đồng), các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu các tài sản có giá trị như ô tô, nhà đất…
  • Hồ sơ chuyến đi: lịch trình, booking vé máy bay, giấy xác nhận đặt phòng khách sạn

Tùy theo mục đích nhập cảnh, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ khác.

Để xin visa trực tiếp bạn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản đặt tại Việt Nam, địa chỉ cụ thể như sau:

  • Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, Quận 1, Hồ Chí Minh. Số điện thoại: +84-8-3933-3510
  • Hà nội: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội. Số điện thoại: +84-4-3846-3000

Ngoài ra, các bạn cũng có thể cân nhắc nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực Nhật Bản VFS tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.

Hi vọng với những thông tin về visa trên sẽ giúp bạn có những chuẩn bị tốt hơn để hoàn thành việc xin visa Nhật Bản thuận lợi. Chúc các bạn làm visa đi Nhật thành công! 

Rate this post

About Ngọc Lan

Read All Posts By Ngọc Lan