- Tin tức

Tìm hiểu đất nước Hàn Quốc thuộc châu lục nào?

Hàn Quốc là đất nước không chỉ nổi tiếng về sự đa dạng các món ăn mà còn có các công trình, kiến trúc cổ. Bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu Hàn Quốc thuộc châu lục nào? Con người và văn hóa ở đây như thế nào nhé.

1. Hàn Quốc thuộc châu lục nào?

Hàn Quốc là một quốc gia nằm ở phía Nam bán đảo Triều Tiên, thuộc khu vực Đông Á, có đường biên giới chung trên bộ với nước Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên, với đường biên giới dài 238km dọc theo khu phi quân sự Triều Tiên. Bao bọc chủ yếu bởi biển với 2413km đường bờ biển ở cả ba mặt Tây, Nam và Đông.

Hàn Quốc có diện tích lớn tiếp giáp với nhiều quốc gia khác nhau: Cụ thể:

+ Phía Bắc giáp với Trung Quốc và Nga.

+ Phía Đông tiếp giáp biển Đông, xa hơn là nước Nhật Bản.

+ Ngoài ra, Hàn Quốc còn có hơn 3000 đảo nhỏ xung quanh.

Với tổng diện tích khoảng 100,363 km2, dân số khoảng 51 triệu người (theo số liệu ước tính vào năm 2019). Tính về phần diện tích thì Hàn Quốc đứng hạng thứ 108 trên thế giới, là quốc gia có mật độ dân cư rất đông khoảng 507 người/km2. Hầu hết dân cư đều sống ở khu vực thành thị.

Han-Quoc-thuoc-chau-luc-nao
Hàn Quốc thuộc châu lục nào

Hàn Quốc là quốc gia có nhiều dân tộc trong đó chủ yếu là người Triều Tiên chiếm đại đa số, còn lại là những người Hoa, và một số người dân ở các nước Châu Á khác di cư sang. Về tôn giáo thì Hàn Quốc có 27,6% dân số theo đạo Kitô giáo ( trong đó: 19,7% theo đạo Tin lành và 7,9% theo Công giáo Rôma), 15,5% Phật giáo Triều Tiên và có đến 56,9% dân số Hàn Quốc không theo tôn giáo nào.

2. Những ảnh hưởng khu vực địa lý với Hàn Quốc

– Khí hậu Hàn Quốc

Vì nằm ở khu vực khí hậu ôn đới gió mùa nên Hàn Quốc có 4 mùa rõ rệt. Điều này đã tạo nên những bức tranh thiên nhiên hữu tình thay đổi qua từng mùa làm ngây ngất lòng người.

Hàn Quốc là một nước đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế khu vực Châu Á. Hiện nay, kinh tế Hàn Quốc đứng vị trí thứ 4 ở Châu Á và đứng vị trí thứ 15 trên toàn thế giới.

– Kinh tế ở Hàn Quốc phát triển vượt bậc

Một số lĩnh vực nổi trội, có đóng góp lớn trong nền kinh tế Hàn Quốc như điện tử, ô tô, tàu biển, hóa dầu, cơ khí, máy móc… Hàn Quốc là thành viên đã sáng lập APEC và Hội nghị cấp cao Đông Á. Với sự phát triển vượt bậc như vậy, quốc gia này được đánh giá là điểm đến hàng đầu trong khu vực châu Á.

– Văn hóa Hàn Quốc

Han-Quoc-la-dat-nuoc-co-nen-van-hoa-dac-sac-trong-khu-vuc
Hàn Quốc là đất nước có nền văn hóa đặc sắc trong khu vực

Xem thêm: Tìm hiểu hình ảnh đất nước Singapore

Dù Hàn Quốc nằm ở khu vực châu Á, nhưng văn hóa của quốc gia này mang đậm nét văn hóa phương Đông – nền văn hóa chịu ảnh hưởng rõ rệt của các tôn giáo phong kiến. Nằm ở khu vực Đông Á, Hàn Quốc là quốc gia đa dạng và tự do tôn giáo, với gần 1 nửa dân số có đạo: Phật giáo, Nho giáo, Tin lành, Thiên chúa giáo…cùng các tôn giáo tín ngưỡng địa phương.

Người Hàn Quốc quý trọng, giữ gìn những nét văn hóa tôn giáo bằng các lễ hội hay thể hiện trong cả lối sống đời thường, đặc biệt người dân rất chú trọng lễ tiết, nghi thức trong ngày đại lễ, ứng xử giao tiếp, giáo dục…

– Hệ thống giáo dục tại Hàn

Cũng giống như các nước khu vực châu Á, Hàn Quốc cũng có 3 bậc học bao gồm tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Tuy nhiên, thời gian học ở các bậc học này khác so với thời gian của các bậc học ở Việt Nam.

Một điều thú vị là bậc học của hệ thống trường tiểu học ở Hàn Quốc có thời gian là sáu năm. Bậc học trung học cơ sở và trung học phổ thông có thời gian giống nhau là 3 năm. Học sinh không phải trả chi phí cho bậc học tiểu học và trung học cơ sở. Nhưng hai bậc học này bắt buộc phải học.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề Hàn Quốc thuộc châu lục nào. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu thêm phần nào về đất nước, con người của xứ sở kim chi này.

Rate this post

About Ngọc Lan

Read All Posts By Ngọc Lan