- Đời sống

Nhật bản được mệnh danh là gì và ý nghĩa của mỗi tên gọi đó

Ở Châu Á được biết đến là đất nước vô cùng phát triển và được nhiều du khách ghé thăm. Nơi đây được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Vậy Nhật bản được mệnh danh là gì và ý nghĩa của mỗi tên gọi đó? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nhật bản được mệnh danh là gì?

Tại sao Nhật Bản được mệnh danh là “Đất nước mặt trời mọc”?

Tên gọi “đất nước Mặt trời mọc” là cụm từ được sử dụng nhiều nhất khi nhắc đến Nhật Bản. Vậy, tại sao Nhật Bản có tên gọi này?

Thứ nhất: Trong Bách khoa toàn thư Wikipedia viết: tên gọi “Nhật Bản” có nguồn gốc từ phiên âm hán Việt bởi Quốc hiệu của nước này viết bằng chữ Kanji là 日本 nối với nichi (日) đọc là Nhật (“ngày” hoặc “Mặt Trời”) và hon (本) đọc là Bản (“nguồn gốc”).  Khi hai từ hán việt này ghép lại với nhau có nghĩa là “gốc của Mặt Trời” hay “Mặt trời mọc”.

Dat-nuoc-moc-troi-moc
Đất nước mặt trời mọc

Xem ngay: Nhật Bản giáp với nước nào để biết các nước lân cận

Thứ hai : Nếu xét trên phương diện địa lý, Nhật Bản là nước nằm ở cực Đông của Châu Á nên sẽ nhìn thấy Mặt trời mọc đầu tiên vào mỗi sớm ở Đông Á.

Thứ ba: Theo truyền thuyết, tổ tiên của Nhật Bản là Nữ thần Mời Trời Amaterasu.

Như vậy, vào mỗi sớm mai Nhật Bản là nơi được hứng chọn màu sắc nắng vàng của mặt trời. Do đó, nơi đây được biết đến với tên “Đất nước mặt trời mọc” là vì thế. Hãy thức dậy thật sớm để đón bình minh nơi đây nếu như bạn có dịp ghé qua Nhật Bản nhé.

Nhật Bản được mệnh danh là gì? –  “Xứ sở hoa anh đào”

Tên gọi “xứ sở hoa anh đào” được ra đời bởi tại Nhật Bản sắc trắng tinh khôi của hoa anh đào bao phủ khắp đất nước. Với sự yêu cái đẹp của người Nhật, tình yêu lãng mãn và nồng cháy chính là ý nghĩa của hoa anh đào.

Sắc trắng mỏng manh “thoắt nở thoắt tàn” của loài hoa này làm cho lòng người dễ dàng xao xuyến. Thời điểm hoa anh đào nở rộ từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 hàng năm mọi người dễ bắt gặp hình ảnh các chị em nô nức mặc các bộ áo truyền thống kimono Nhật Bản đến những hàng cây anh đào chụp ảnh kỷ niệm mới thú vị và lãng mạn làm sao.

Đặc biệt hơn, nếu bạn là du học sinh hay thực tập sinh mới sang Nhật thì hãy bớt chút thời gian rủ bạn bè đi ngắm hoa anh đào và đừng quên chụp ảnh kỷ niệm nhé. Bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi đến với nơi đây.

Chính vì loài hoa “sớm nở tối tàn” này đã tô điểm cho Nhật Bản một biểu tượng thiêng liêng vừa kiêu hãnh, lại vừa bi tráng. Mỗi khi nhắc đến Nhật Bản người ta không bao giờ quên hoa anh đào.

Nhật Bản được mệnh danh là gì? – “Đất nước hoa cúc”

Nhắc đến tên gọi “đất nước hoa cúc” chắc nhiều người có phần lạ lẫm hơn bởi mỹ danh này được rất ít người biết đến. Nhưng không sao, hôm nay các bạn đã được GoJapan giải thích và khám phá thêm tên gọi mới này về Nhật Bản nhé.

Cũng giống như loài hoa anh đào trong trắng thì loài hoa cúc cũng xuất hiện khắp muôn nơi tại Nhật Bản. Sự văn mình của đất nước này chính là biểu tượng của loài hoa ấy.

Đặc biệt hơn cả, loài hoa cúc cũng được xuất hiện trong hầu hết các hoạt động đời sống và văn hóa nghệ thuật Nhật Bản: từ trang phục truyền thống kimono, trên bia mộ, hộ chiếu,… thâm chí loài hoa này còn xuất hiện trên cả Quốc huy của Nhật đó nhé.

Nhật Bản được mệnh danh là – “Xứ phù tang”

 Truyền thuyết kể lại rằng, vào năm 499 sau Công Nguyên có nhà sư Phật giáo Tuệ Thâm đi thuyền từ Trung Hoa xa xôi về phía Đông để truyền giáo. Và khi trở về, ông đã có báo cáo gửi Hoàng đế về nơi ông đặt chân đến là Phù Tang.

Xu-phu-tang
Xứ Phù Tang

Click ngay: 1 yên nhật bản bằng bao nhiêu tiền việt nam để biết cách tính chính xác

Cũng như theo truyền thuyết Tung Hoa thì Phù Tang chính là cây dâu rỗng lòng, được gọi là Khổng Tang (hay chính là loài hoa dâm bụt) mọc ở vùng đất mà nhà sư Tuệ Thâm đã đến.

Theo như mô tả của nhà sư này trong Lương Thư (một cuốn sách ra đời vào thế kỷ VII bởi Diêu Tư Liêm) có để cập đến đến gọi Phù Tang giống như một vương quốc nhỏ với nền văn minh đồ đồng đặc sắc.

Dần trở về sau, khi hai nền văn hóa Nhật Bản – Trung Hoa giao lưu sâu sắc hơn thì lúc này người Trung Hoa tin rằng Nhật Bản chính là vùng đất được nói đến trong cuốn Lương Thư. Và từ đó cái tên được nhiều người gọi là vì vậy.

Trên đây là Nhật bản được mệnh danh là gì và ý nghĩa của mỗi tên gọi đó. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post