- Đời sống

Nhật Bản giáp với nước nào và đặc điểm địa hình của đất nước này

Ở Châu Á, Nhật Bản được biết đến là một cường quốc mạnh về kinh tế và giáo dục. Vậy Nhật Bản giáp với nước nào và dặc điểm địa hình của đất nước này. Hãy cùng khám phá đất nước này qua bài viết dưới đây nhé!

Nhật Bản giáp với nước nào?

Nhật Bản năm ở khu vực nào của châu Á? Chính là khu vực Đông á, nơi có vị thế được coi là tối quan trọng của kinh tế, an ninh thế giới. Nhật Bản là quốc gia gồm các quần đảo nằm ở Đông Á, thuộc phía Tây của biển Thái Bình Dương. Lãnh thổ của Nhật Bản được cấu thành từ:

Nhat-ban-la-dat-nuoc-phat-trien
Nhật Bản là đất nước phát triển

Xem ngay: hình ảnh đất nước Nhật Bản để biết thêm những hình ảnh đẹp

  • Quần đảo Nhật Bản.
  • Quần đảo Chishima
  • Quần đảo Izu-Ogasawara
  • Quần đảo Ryukyu

Vậy Nhật Bản có vị trí cụ thể như thế nào? Về cơ bản, đây là đảo quốc hoàn toàn không tiếp giáp với bất kỳ quốc gia, lãnh thổ nào ở trên đất liền. Nhật Bản được bao bọc bởi các vùng biển:

  • Phía Đông Bắc giáp biển Okhotsk.
  • Phía Đông và phía Nam giáp Thái Bình Dương
  • Phía Tây giáp biển Đông
  • Phía Tây Bắc giáp biển Nhật Bản

Nhật Bản gần với các quốc gia là Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Nga. Nếu đi xa hơn về phía Nam, Nhật Bản gần với Philippines và quần đảo Bắc Marina.

Nhật bản nằm ở khu vực nào của châu á và cạnh nước nào

Xét về mặt địa lý, Nhật Bản không tiếp giáp trực tiếp với bất cứ quốc gia nào. Vốn là một quốc đảo nên xung quanh Nhật Bản là biển và nếu có gần với đất nước nào khác, thì cũng phải qua một khoảng cách đường biển đáng kể.

Về phía Đông Bắc, Nhật Bản gần với Nga. Ở phía Tây và kéo về Tây Nam, quốc gia này gần với Hàn Quốc và Triều Tiên. Nếu xét về khoảng cách, có lẽ Nhật Bản gần với Hàn Quốc hơn cả. Lùi về phía Nam, Trung Quốc là một quốc gia được đánh giá gần với lãnh thổ Nhật.

Thậm chí, hai nước này còn rất nhiều lần tranh chấp quần đảo Hoa Đông.

Có thể nói, với vị trí nằm giữa biển nhưng Nhật Bản lại dễ dàng giao thương được với các quốc gia phát triển bậc nhất châu Á và trên thế giới. Việc này giúp cho sự phát triển về kinh tế và xã hội là vô cùng tốt.

Đặc điểm địa hình, vị trí của Nhật Bản

Nhật Bản là 1 quốc gia không lớn, diện tích trên đất liền là 377906.97 km2 và có lãnh hải dài 3091 km2.

Nhờ vào đường lãnh hải dài, Nhật Bản có vùng đặc quyền kinh tế cùng đường viền danh nghĩa lớn, tổng chiều dài bờ biển của nước này lên tới 33.889 km.

Địa hình tự nhiên của Nhật Bản không hề thuận lợi cho cuộc sống con người cũng như để phát triển nông nghiệp với 70 – 80% diện tích là núi. Đặc biệt, lãnh thổ Nhật Bản có rất nhiều núi lửa, những thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng thường xuyên bị diễn ra ở đất nước này.

Nhật Bản là đất nước có rất nhiều thác nước, hồ, suối, sông. “Đặc sản” không thể bỏ qua nếu đến Nhật Bản là các suối nước nóng, giúp phát triển dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Việc nhật bản nằm ở khu vực nào của Châu Á rất quan trọng vì điều này quyết định đến việc giao thương cũng sự sự phát triển của đất nước này.

Nhật Bản có bao nhiêu tỉnh

Nhat-ban-co-47-tinh
Nhật Bản có 47 tỉnh

Click ngay: ý nghĩa lễ hội hoa anh đào để biết thêm những điều tuyệt vời

Các cấp hành chính của đất nước Nhật Bản được chia thành hệ thống bao gồm các đô, đảo, phủ, huyện. Đến hiện nay, Nhật Bản đã không còn phân biệt về quyền hạn hành chính giữa các đô, đảo, phủ hay huyện không có sự phân biệt về quyền hạn hành chính. Người đứng đầu mỗi đơn vị hành chính này được gọi là thống đốc do người dân bầu trực tiếp và sẽ đảm nhận trong thời gian nhiệm kỳ là 4 năm/lần.

Hiện nay, Nhật Bản có tổng cộng 47 tỉnh thành và được chia thành 9 vùng khác nhau là Hokkaido, Kanto, Chubu, Chugoku, Okinawa, Shikoku, Kinki, Kyushi, Tohoku. Mức lương cơ bản của 47 tỉnh thành của Nhật Bản có sự chênh lệch khá nhiều, mức lương cao hay thấp còn tùy thuộc vào tùy thành phố.

Trên đây là Nhật Bản giáp với nước nào và dặc điểm địa hình của đất nước này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post