- Du học cần biết

Giải đáp thắc mắc: Nhật Bản là đất nước như thế nào?

Nhật Bản là đất nước như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin với nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết những thông tin liên quan đến đất nước Nhật Bản, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Không phải ai cũng biết Nhật Bản là đất nước như thế nào?

Nhật Bản là đất nước như thế nào? Nhật Bản được biết đến với từng nét tính cách đặc trưng, mang đậm tinh thần võ sĩ đạo. Người Nhật luôn có tinh thần trách nhiệm cao, chăm chỉ, luôn ý thức tự giác, tiết kiệm, trung thành, đặc biệt họ luôn luôn quý trọng thời gian. Dưới đây sẽ là một số những nét đặc trưng nhất nhằm tạo nên “Tâm hồn Nhật” độc đáo, khác biệt và mang tính đặc thù riêng, cụ thể:

Giải đáp thắc mắc: Nhật Bản là đất nước như thế nào?
Không phải ai cũng biết Nhật Bản là đất nước như thế nào?

>>> Bạn có biết Nhật Bản thuộc khu vực nào không

Tính hiếu kỳ, nhạy cảm với nền văn hóa nước ngoài

Không một dân tộc nào lại nhạy bén với nền văn hóa nước ngoài như người Nhật. Họ không ngừng theo dõi từng biến động tình hình ở bên ngoài, luôn luôn đánh giá và cân nhắc về mức độ ảnh hưởng của từng trào lưu, xu hướng đang diễn ra. Trong trường hợp họ phát hiện trào lưu nào đang thắng thế, khi đó họ luôn có xu hướng sẵn sàng học hỏi và tham gia nghiên cứu. Với tinh thần thực dụng, tính hiếu kỳ, đầu óc cầu tiến chính là động lực thúc đẩy họ bắt kịp nhanh chóng với các nước tiên tiến.

Cho dù nhạy cảm với nền văn hóa nước ngoài, do đó người Nhật luôn luôn có ý thức cao về tài sản văn hóa của họ. Toàn bộ các tư liệu về lịch sử, văn hóa,… đã được bảo tồn cho đến ngày nay.

Luôn ý thức và có tinh thần tập thể

Tập thể luôn luôn giữ vai trò quan trọng đối với người Nhật, luôn được thể hiện thông qua cách xưng hô với người ngoài khi nói chuyện. Trong công việc, thì người Nhật luôn luôn gạt bỏ đi cái tôi nhằm để đề cao cái chung, tìm ra được sự hòa hợp giữa mình, những người ở xung quanh. Do đó, điều tối kỵ đó là làm mất đi danh dự của một tập thể.

Luôn trọng thứ bậc và địa vị

Theo như đánh giá chung cho thấy, người Nhật luôn luôn có ý thức tôn trọng về thức bậc cũng như địa vị. Tập quán này đã được nhận mạnh trong hơn 250 năm dưới thời của Tokugawa và duy trì cho đến hiện nay. Ngày nay, ý thức tôn trọng về thứ bậc vẫn luôn luôn được thể hiện ở trong đời sống hàng ngày của người Nhật.

Ví dụ như, ở trong phòng hợp, người nào có chức vụ thấp nhất khi đó sẽ ngồi gần cửa ra vào, người có chức vụ càng cao khi đó sẽ ngồi ở phía bên trong. Hoặc đối với những người lớn tuổi hoặc là có địa vị thì phải dùng đến kính ngữ thể hiện sự kính trọng, khi nói về bản thân và người trong gia đình thì cần phải dùng ngôn ngữ khiêm nhường.

Đầu óc thẩm mỹ & Sáng tạo

Ấn tượng ban đầu của du khách đến với nước Nhật đó là cách trang trí nhà ở hoặc là cách sắp xếp đồ đạc. Toàn bộ được được sắp xếp một cách khoa học, phù hợp, thông qua đó sẽ thể hiện được sự tinh tế và đầu óc thẩm mỹ cao.

Theo đó, óc thẩm mỹ của người Nhật còn thể hiện thông qua lối suy nghĩ, cách làm việc, hoặc là nhân sinh quan của họ. Người Nhật luôn luôn tìm kiếm cái đẹp trong công việc của mình, với sự cần mẫn và luôn tận tâm hết sức. Đối với người Nhật, công việc của họ không chỉ gói gọn là hoạt động về kinh tế mà còn là “Hoạt động về thẩm mỹ”.

Văn hóa người Nhật có nét gì đặc sắc?

Với những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã biết sơ qua về Nhật Bản là đất nước như thế nào. Vậy, nền văn hóa của người Nhật có gì đặc sắc? Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin chung về nền văn hóa của người Nhật, bao gồm:

Giải đáp thắc mắc: Nhật Bản là đất nước như thế nào?
Văn hóa người Nhật có nét gì đặc sắc?

>>> Tìm hiểu thêm về đặc điểm của 4 đảo lớn của Nhật Bản

Văn hóa trà đạo

Nếu như Trung Hoa chính là nơi đầu tiên sản xuất ra các lá trà thì đất nước Nhật Bản được xem đây là “cái nôi” của trà đạo. Đây cũng chính là nơi đẩy nghệ thuật thưởng trà lên đến “cái tầm”, ‘cái cảnh” cao nhất.

Trà đạo tại Nhật Bản phát triển từ cuối Thế kỷ VII, đã trở thành nghệ thuật thưởng thức trà cũng như là nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản.

Đối với người Nhật, cốc trà cũng sẽ mở ra tâm hồn họ một chân trời vô cùng rộng lớn. Người Nhật luôn tin từng, thông qua cách pha trà, cách thưởng thức trà khi đó họ sẽ tìm được từng giá trị tinh thần cần có của con người.

Tinh thần của trà đạo còn được biết đến 4 chữ: “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”.

Trong đó:

  • “Hòa”: chính là là hòa bình;
  • “Kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu;
  • “Thanh” là thanh tịnh, thanh khiết;
  • “Tịch” chính là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

Rượu Sake

Khi nhắc đến nét đặc trưng độc đáo của nước Nhật Bản, cũng không thể nào không nhắc đến rượu sake. Đây là loại rượu có tính nhẹ, cũng là truyền thống của người Nhật. Rượu này được nấu từ gạo với rất nhiều những quy tắc khác nhau.

Dựa vào các thời điểm khác nhau, khi đó người Nhật cũng sẽ dùng từng loại rượu khác nhau. Trong văn hóa Nhật, người trẻ phải rót rượu cho người già nhất trước và khi có người rót rượu sake cho bạn, khi đó bạn cần phải giữ cốc rượu bằng một tay, tay kia sẽ kê ở phía dưới cốc nhằm thể hiện phép lịch sự.

Lễ nghi & Phong tục

Nghi thức cũng như phong tục truyền thống sẽ góp phần vào quá trình hình thành nên các nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Đây cũng được xem là cơ sở cho lối sống nề nếp cũng như mức độ phát triển ổn định cho xã hội, tạo nên nét văn hóa Nhật mang đậm yếu tố nội sinh.

Điều đặc biệt nhất khi nhắc đến nước Nhật Bản đó là Thiên hoàng, là nơi duy nhất ở trên Thế giới còn lại Đế chế. Nhưng nhiều quốc gia khác vẫn đang còn tồn tại chế độ quân chủ, tuy nhiên nhà vua chỉ xưng vương chứ không xưng là Thiên hoàng. Trên thực tế, Hoàng gia và nhà nước Nhật bản do phía Thiên hoàng đứng đầu, nhưng Thiên Hoàng chỉ như một biểu tượng của quốc gia cho sự thống nhất dân tộc chứ không hề giữ bất cứ quyền lực chính trị nào cả. Hoặc có thể hiểu, Thiên hoàng sẽ không nắm vai trò trong lãnh đạo, quyết định là quyền lực này sẽ nằm trong tay của Thủ tướng.

Trang phục truyền thống Kimono

Theo như trong tiếng Nhật, Kimono có nghĩa tương ứng là “đồ để mặc”, hòa phục hay còn gọi với cái tên khác đó là Y phục Nhật. Đây chính là Y phục truyền thống của Nhật Bản.

Kimono có lịch hình thành lên đến vài trăm năm, đã trở thành quốc phục của “xứ sở Phù Tang”. Hiện nay, cũng vì ảnh hưởng của lối sống hiện đại thì Kimono không còn dùng hàng ngày như trước nữa, thay vì đó chỉ dùng trong từng dịp lễ Tết, từng lễ hội hoặc là trong đám tiệc.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên thì mọi người cũng đã biết được về thắc mắc Nhật Bản là đất nước như thế nào. Theo đó, các bạn hãy cùng nhau thường xuyên truy cập vào chuyên trang này để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

Rate this post