- Tin tức

Danh sách các nước ô nhiễm nhất thế giới

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đang trong tình trạng ô nhiễm ở mức báo động. Trong bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu các nước ô nhiễm nhất thế giới đáng báo động hiện nay.

Các nước ô nhiễm nhất thế giới hiện nay

1. Trung Quốc

Ở Trung Quốc các làng nhỏ nước sinh hoạt được cung cấp từ các nhà máy sử dụng để để nước thải và các hóa chất độc hại. Thực tế cho thấy những ngôi làng này tỷ lệ người mắc ung thư ngày càng tăng. Theo thống kê có khoảng 700 triệu người Trung Quốc thường xuyên uống nước thải được nhiễm hóa chất bởi các chất thải từ con người và động vật.

Các nước ô nhiễm nhất thế giới
Các nước ô nhiễm nhất thế giới

Xem thêm: Các nước hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Ngày nay tỉ lệ người mắc phải ung thư và các dịch bệnh các bệnh nhiễm trùng ký sinh trung ở Trung Quốc ngày càng tăng. Sông Dương Tử là con sông bị ô nhiễm nhất Trung Quốc, hàng loạt tôm cá và các sinh vật sống trong sông này đều chết hàng loạt khiến cho dòng sông vốn ô nhiễm lại càng ô nhiễm hơn.

Trung Quốc là đất nước phát triển với tốc độ nhanh chóng nhưng lại không có biện pháp kiểm soát rác thải phù hợp, các chất thải, hóa chất công nghiệp không được sử lý chảy vào các con sông. Chất lượng không khí ở Trung Quốc ở mức độc hại tương đương với việc hút hai bao thuốc là  mỗi ngày. Hiện nay chính quyền Trung Quốc đang đưa ra báo động đỏ báo động vàng về tị lên khói mù gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người.

2. Indonesia

Do hậu quả của một nhà máy ở Indonesia phát nổ vào năm 2004 phát tán anhydrit maleic vào trong khí quyển. Sau vụ nổ nước trong khu vực quanh nhà máy vị ô nhiễm bốc mùi hôi thôi và gây ngứa, cho những ai tiếp xúc với nước ở khu vực này.

80% người dân ở nước này không được sử dụng nước sạch, Người dân phải sử dụng nước sông để tắm rửa và sinh hoạt khiến cho nguồn nước càng trở nên ô nhiễm. Do tình trạng phá rừng tại quốc gia này ngày càng nhanh khiến chất lượng không khí cũng giảm xuống. Thủ đô Jakarta là thành phố ô nhiễm nhất với lượng khí thải ngang bằng với các quốc gia Châu Âu.

Theo báo cáo của GAHP vừa công bố Indonesia ghi nhận 123.753 ca tử vong hàng năm do ô nhiễm không khí, 60.040 ca do ô nhiễm nguồn nước, 16.331 ca do ô nhiễm nghề nghiệp và 32.850 ca do ô nhiễm chì do tiếp xúc trực tiếp với khí thải xăng pha chì.

3. Nhật Bản

Năm 2013 Nhật xảy ra thảm họa ô nhiễm nổi tiếng cả thế giới là Fukushima thảm họa này khiến nước phóng xạ chảy ra các con sông tại Nhật Bản và các đại dương xung quanh. Ngoài ra tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, công nghiệp hóa cũng là nguyên nhân kiến Nhật Bản ô nhiễm. Mặc dù chính quyền Nhật đã nổ lực từng ngày để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng cho đến nay người dân Nhật Bản vẫn đang phải sống chung với ô nhiễm môi trường.

4. Ấn Độ

Theo thống kê cho thấy hầu hết người dân sống tại Ấn Độ không được tiếp cận nước sạch. Theo Tổ Chức Y Tế thế giới cho rằng người dân Ấn Độ là thủ phạm chính gây ra ô nhiễm nguồn nước trên thế giới. Mặc dù chính phủ Ấn Độ đã có nhiều biện pháp giúp cải thiện nguồn nước tại đây nhưng nhiều nhà máy không hoạt động được khiến nguồn nước vẫn ô nhiễm và người dân mắc nhiều bệnh tật.

Ấn Độ ô nhiễm nguồn nước
Ấn Độ ô nhiễm nguồn nước

Xem thêm: Các nước giàu nhất thế giới

Các vấn đề ô nhiễm ở Ấn Độ hầu hết đều nằm ở những hoạt động của người dân nơi đây. Tất cả nước thải đều được đổ ra sông mà không qua xử lý, kết quả phân tích mẫu nước ở sông Hằng cho thấy lượng vi khuẩn Coli gây nguy hiểm cao hơn mức cho phép tới 3000%.

Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ cũng đang ở mức tồi tệ, gây thiệt hại nặng nề cho nông nghiệp, sản lượng lúa gạo giảm mạnh do những đám may nâu bao phủ bầu trời.

5. Mỹ

Là một cường quốc với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, nhưng Mỹ lại phải đối mặt với lượng khí thải CO2 trong không khí ở mức báo động đỏ, nguồn nước cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tại Mỹ chất độc trong không khí gây ra 55% số ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí.

Các hóa chất và thuốc trừ sâu là những chất gây ô nhiễm nguồn nước lớn nhất tại Mỹ, Các hóa chất này làm tổn thương đến thần kinh, thận, gan, và gây ung thư ở cả người và động vật nếu uống phải nguồn nước.

6. Đức

Tại Đức hầu hết các con sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều con sống được lấy mẫu đi xét nghiệm và phát hiện nhiều vi khuẩn Coli, những con sông này là những con sông không an toàn để sinh hoạt và bơi lội.

Là đất nước với nền kinh tế phát triển Đức đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về ô nhiễm không khí. Các nhà máy, các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều kiến cho chất lượng không khí ở Đức đang ở mức báo động gây tổn hại đến sức khỏe người dân.

Trên đây là danh sách các nước ô nhiễm nhất thế giới mà chúng tôi tổng hợp được. Các quốc gia này nên có những hành động khắc phục kịp thời để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm trở nên tồi tệ hơn.

Rate this post