Ngành Dược học những môn gì?
- Giáo dục

Giải đáp thắc mắc: Ngành Dược học gì? Tố chất cần có khi học Dược

Trong những năm trở lại đây, không thể phủ nhận được sự đóng góp của ngành Dược với sức khỏe và con người. Nhất là trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển thì yêu cầu ngành Dược cũng càng cao. Vậy các bạn đăng ký ngành Dược học gì? Và cần những tố chất nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Đăng ký ngành dược học gì ?

Ngành Dược hiện nay được chia làm 3 hệ đào tạo chính là Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. Ngành học này đều hướng đến mục tiêu đào tạo chung là đào tạo ra những dược sĩ có phẩm chất đạo đức tốt mang đúng tầm vóc câu “Lương y như từ mẫu”. Ngành Dược trang bị kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản, công nghệ cao đồng thời còn cải thiện khả năng làm việc đối với lĩnh vực Dược một cách chuyên nghiệp, đưa ra tầm nhìn và năng lực sáng tạo với khả năng hội nhập tốt.

Ngành Dược học những môn gì?
Ngành Dược học những môn gì?

Đối với hệ đào tạo hiện nay thường không còn có quá nhiều sự khác biệt giữa các chương trình đào tạo. Đối với ngành Dược sĩ hệ cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, thì ngoài kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và dược học cơ sở, các bạn còn được đào tạo về khoa học công nghệ y dược hiện đại cụ thể như tinh sinh học, cả sinh học phân tử, công nghệ nano hay dược động học…Qua đó giúp các bạn sinh viên được tiếp cận và tham gia sáng tạo với lĩnh vực khoa học công nghệ y dược tiên tiến nhất hiện nay. Đồng thời còn cơ sự hiểu biết đầy đủ trong quá trình chuyển hóa thuốc bên trong cơ thể, sự tương tác qua lại giữa các thuốc, các phản ứng bất lợi của thuốc, hay công thức phối hợp thuốc nhằm giúp tạo ra hiệu quả chữa bệnh tối ưu đồng thời mang lại sự an toàn cho người dùng,…

Bên cạnh đó thì, ngành Dược học gì? Các bạn sẽ được tổng hợp thêm về kiến thức các bệnh gây ra bởi thuốc, được chăm sóc dược lâm sàng và điều trị học kết hợp với chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị… Qua đó sẽ cung cấp kiến thức cho các bạn sinh viên ngành dược này. Nhằm giúp cho khi tốt nghiệp các bạn sinh viên sẽ có khả năng thực hành vững chắc với lĩnh vực y dược học. Cụ thể bạn sẽ có khả năng đánh giá tình trạng của bệnh nhân, đưa ra sự tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, đồng thời lên kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả, sản xuất và phân phối thuốc, quản lý nhà nước về ngành Dược, kiểm nghiệm thuốc.

Nếu đăng ký học Cao đẳng Dược HCM tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thì các bạn sinh viên còn được học trong chương trình chuẩn của bộ, kết hợp chú trọng rèn luyện những kỹ năng mềm và kỹ năng cơ bản để có thể trình bày, tổ chức thực hiện những dự án thuộc lĩnh vực Y tế, đồng thời có được kỹ năng nghiên cứu, phân tích tài liệu và tìm hiểu.

Với mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực Dược sĩ vững vàng lý thuyết và thuần thục kỹ năng thực hành thì khi học tại đây, các bạn sinh viên sẽ được học ở môi trường học tập với đầy đủ trang thiết bị, phòng thực hành và phòng thí nghiệm đồng thời còn có sự tham gia giảng dạy của các bác sĩ, giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế, có nhiều năm làm việc và kinh nghiệm trong giảng dạy.

Tố chất cần có khi học ngành dược học?

Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng luôn yêu cầu các bạn thí sinh phải có niềm đam mê, yêu thích vẫn chưa đủ. Điều quan trọng nhất, vẫn là bạn hội tụ những tố chất để phát huy được hết khả năng của mình. Vậy ngành Dược đòi hỏi bạn có những tố chất nào?

Có tư duy logic để hỗ trợ chính xác

Đối với ngành khoa học luôn đòi hỏi tư duy logic, nhất là với các dược sĩ. Đặc trưng của ngành Dược với lượng kiến thức khổng lồ và khá trừu tượng đòi hỏi người học phải có tư duy logic tốt. Qua đó giúp liên kết kiến thức hoặc có thể chia nhỏ sẽ tiếp thu hiệu quả hơn không bị rơi vào tình trạng “choáng ngợp” giữa biển kiến thức ngành này.

Ngoài ra với những bạn có tư duy logic khi học ngành Dược giúp cho sinh viên được tư duy linh hoạt, đồng thời còn hỗ trợ tốt đối với công việc của Dược sĩ thêm phần chính xác. Qua đó sẽ giúp đưa ra sự chẩn đoán chính xác và nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết phát triển tư duy logic của bản thân để phục vụ tốt nhất cho việc học ngành dược? Trên thực tế thì nhiều bạn đã thực hiện được tư duy logic bằng cách: phân tích vấn đề theo nhiều chiều hướng, đọc sách, chơi puzzle game, hoặc tạo sắp xếp những kiến thức đã học ở trên trường lớp theo các sơ đồ tương quan, mind map,….

Thích đọc sách

Với các sinh viên ngành Dược thì ngoài lượng kiến thức được truyền tải trên giảng đường thì các bạn cần phải có tính tự giác học, tự nghiên cứu. Qua đó sẽ giúp bạn vận dụng kiến thức trong giáo trình, sách tham khảo mà các thầy cô giới thiệu để trau dồi vốn kiến thức cho bản thân. Nhưng với ngành Dược nói riêng thì cuốn sách thường dày cộm không chỉ được tính bằng trang. Bởi vậy nếu như có định hướng đăng ký học ngành Dược thì bạn hãy tập thói quen đọc sách ngay từ bây giờ nhé.

Đức tính kiên trì, bền bỉ

Đối với ngành dược nói riêng có liên quan mật thiết đến sức khoẻ con người bởi vậy mà chúng luôn đòi hỏi người học cần phải có sự rèn luyện lâu dài thì mới thành nghề. Đối với các ngành học nói chung và ngành Dược nói riêng thì luôn có sự tương hỗ của các ngành, chương trình thực tập và chương trình học dài qua đó giúp trau dồi kiến thức nghề lâu. Do vậy nếu như bạn không có tính kiên trì tìm hiểu thì rất khó hoàn thành khóa học này.

Ngành Dược học những môn gì?
Ngành Dược đang thu hút nhiều sự quan tâm của thí sinh

Như vậy có thể thấy ngoài ngành Dược học gì? thì bạn cần phải có đức tính kiên trì, bền bỉ. Yếu tố này quan trọng không kém, là chìa khóa thành công với tất cả các bạn theo đuổi ngành dược học. Tuy nhiên thì các bạn cần phải xác định tư tưởng đúng đắn đồng thời còn tự tạo cho mình động lực để có thể kiên trì theo đuổi.

Tố chất Cẩn thận, tỉ mỉ và ngăn nắp 

Dược sĩ là người trực tiếp tham gia hỗ trợ điều trị bệnh, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả. Qua đó sẽ đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của mọi người trong cộng động. Bởi vậy mà tính chính xác được xem là yêu cầu đầu tiên với ngành Dược,

Như vậy ngoài tìm hiểu ngành Dược học gì để có sự chuẩn bị tốt nhất thì bạn cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận từ những việc nhỏ nhất. Ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy rèn luyện đức tính này. Điều đó rất cần thiết cho cuộc sống, không chỉ với ngành Dược.

Có đam mê dành cho ngành dược và tâm huyết với nghề dược sĩ

Đam mê với ngành học được xem là chìa khóa thành công với bất kỳ lĩnh vực nào, không riêng ngành Dược. Bởi thực tế thì chỉ có lòng yêu nghề mới giúp bạn vượt qua những khó khăn, thử thách của nghề nghiệp. Đó là lý do mà các chuyên gia cho rằng các bạn thí sinh khi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai thì cần phải dựa vào khả năng và sở thích của bản thân. Điều đó sẽ giúp bạn được gắn bó với nghề nghiệp lâu hơn là chọn ngành theo nhu cầu thị trường. Không chỉ bởi ngành Dược sẽ khá vất vả và khó khăn, chỉ có niềm đam mê sẽ tiếp thêm động lực để bạn theo đuổi chặng đường này.

Nếu bạn mong muốn trở thành Dược sĩ trong tương lai thì nhanh chóng đăng ký vào trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nhé. Bạn sẽ không phải lo lắng ngành Dược học gì bởi chương trình giảng dạy nhà trường áp dụng theo đúng chuẩn của Bộ, đảm bảo kiến thức đầy đủ nhất, ra trường sớm tìm được việc làm.

Rate this post

About Ngọc Lan

Read All Posts By Ngọc Lan